Dòng sự kiện:

10 lý do bạn nên ăn trứng gà vào bữa sáng

Theo ĐKN
08:53 02/04/2018
Trứng gà là một loại thực phẩm an toàn, phù hợp với sở thích ăn uống của nhiều người. Ăn trứng gà vào bữa sáng sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng cần thiết cho ngày mới và sức khỏe tốt hơn.

10 lý do bạn nên ăn trứng gà vào buổi sáng

1. Chế biến đơn giản và thuận tiện

Buổi sáng luôn là thời gian bận rộn nhất trong ngày, vì vậy bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho thực đơn ăn kiêng cầu kỳ. Lúc này, bạn chỉ cần bát mì trứng hoặc một quả trứng luộc ăncùng một quả táo hoặc một cốc nước ép hoa quả là đã có đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà vẫn khống chế được lượng calo nạp vào cơ thể. Trứng gà cũng là thực phẩm an toàn, phù hợp với sở thích ăn uốngcủa nhiều người.

Trứng gà cũng là thực phẩm an toàn, phù hợp với sở thích ăn uống của nhiều người. (Ảnh sưu tầm từ Internet).

2. Giúp giảm cân, no lâu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 20 tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì và phát hiện ra rằng, những người ăn một quả trứng cho bữa ăn sáng ít cảm thấy đói vào bữa trưa, do đó họ seẵn ít hơn. Hàm lượng protein cao trong trứng giúp người ăn kiêng có cảm giác no lâu hơn, nhờ đó có thể tuân thủ tốt chế độ ăn để giảm cân.

Còn các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu nội sinh Pennington (Mỹ) cho biết, ăn trứng không chỉ giúp giảm lượng hormone ghrelin (một loại hormone khiến chúng ta cảm thấy đói) trong dạ dày, màcòn làm tăng đáng kể một lượng hormone PYY3-36 khiến chúng ta cảm thấy no.

3. Nguồn cung cấp protein tuyệt vời

Protein trong trứng rất toàn diện, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và rất dễ tiêu hóa đối với cơ thể người.

4. Rất kinh tế

So với các thực phẩm giàu protein khác như thịt xông khói, thịt bò, thì chi phí cho bữa sáng với trứng rẻ hơn nhiều mà rất tiện lợi.

5. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trứng cũng rất tốt cho tim, chỉ cần mỗi ngày ăn một quả, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm hẳn. (Ảnh sưu tầm từ Internet).

Mặc dù trứng có chứa một lượng cholesterol nhưng ăn trứng sẽ không làm tăng chất này giống như nhiều người lo lắng. Trứng cũng rất tốt cho tim, chỉ cần mỗi ngày ăn một quả, nguy cơ mắc bệnh tim sẽgiảm hẳn, thành phần chủ yếu trong lòng đỏ trứng gà là chất béo không bão hòa đơn và axit béo. Trong đó hơn một nửa là axit oleic (omega 9) – thành phần chính của dầu oliu. Chất này có tác dụngngăn ngừa bệnh tim.

6. Tăng cường trí nhớ

Trứng giúp phát triển não bộ, có lợi cho trí nhớ. Lòng đỏ trứng giàu choline có thể thúc đẩy phát triển chức năng não bộ. Choline còn rất hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ .

7. Bảo vệ thị lực

Lòng đỏ trứng gà chứa 2 chất lutein và zeaxanthin chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV. Chúng còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.

8. Thanh nhiệt, bổ máu

Theo Đông y, trứng gà còn là thực phẩm có khả năng “cân bằng” độc đáo. Trong “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân cũng chỉ rõ, lòng trắng trứng gà tính hàn có tác dụng thanh nhiệt.

Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà tính ôn, giúp bổ huyết, các tác dụng đó ngang với chất gelatin.

9. Bảo vệ gan

Chất protein trong trứng gà có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan. Chất lecithin trong lòng đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan, nâng cao khả năng chuyển hóa và miễndịch của cơ thể.

10. Phòng ngừa ung thư

Trong trứng gà rất giàu vitamin B2 và nhiều khoáng chất như nguyên tố vi lượng selen. Những chất này đều có tác dụng chống ung thư.

Vậy, làm thế nào để lựa chọn trứng gà tốt nhất?

Phương pháp lựa chọn trứng gà

1. Quan sát vỏ trứng

Dùng mắt nhìn hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng. (Ảnh: Khoahoc.tv)

Dùng mắt nhìn hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng. Trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ còn nguyên vẹn, không sáng bóng mà trên đó có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, mầu sắc tươisáng.

Tuy nhiên trứng gà đã qua xử lý và đóng gói công nghiệp sẽ không còn lớp phấn này. Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lõm, hoặc dập, lòng trắng trứng tràn ra ngoài,hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như một góc bức tường bị ẩm mốc.

Ngoài ra, trứng tươi chất lượng tốt có vỏ trứng hơi thô ráp, nếu đảo nhẹ trong tay thì không cảm giác được là lòng đỏ và lòng trắng bên trong bị long và trượt lên xuống, qua lại giống như trườnghợp trứng cũ.

2. Nghe âm thanh

Cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gõ trứng vào nhau, hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Trứng tươi chất lượng tốt gõ vào nhau có âm thanh sắc nét, lắc nhẹ không có tiếng kêu. Trứng tươi chất lượngkém, gõ trứng vào nhau có tiếng âm thanh rạn nứt hoặc rỗng, lắc nhẹ thì cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ thì cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong đó.

3. Ngửi

Dùng miệng hả hơi nóng lên vỏ trứng, rồi mới dùng mũi ngửi mùi khí này. Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, trứng tươi chất lượng kém thì sẽ thấy mùi mốc nhẹ. Nếu trứng đã hỏng thì sinhmùi mốc, chua, thối.

Nguồn: Gia đình Việt Nam