Dòng sự kiện:

3 cách biến tấu lạ miệng với món bánh chưng ngày Tết

16:47 28/01/2017
Thay vì ăn bánh chưng, bánh tét theo cách thông thường, bạn có thể đổi món thực đơn ngày Tết với các cách chế biến khác.

Bánh chưng rán​

Nguyên liệu:

- Nửa cái bánh chưng (hoặc bánh tét)

- Dầu ăn.

- Ăn kèm dưa dóp, củ kiệu...

Cách làm:

- Cắt bánh chưng ra thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cái bát to. Dùng thìa dầm các miếng bánh ra cho nát, trộn đều nhân và vỏ lẫn với nhau.

Bánh chưng cắt nhỏ cho vào bát dầm nát.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Sau đó, đổ bát bánh chưng đã dầm nát vào chảo rồi dùng thìa to bản dàn bánh thành hình tròn mỏng.

- Sau khi rán được vài phút, phần nếp và nhân sẽ mềm ra hơn, bạn tiếp tục dùng thìa to ấn đều khắp mặt bánh để cho phần mặt liền nhau và láng mịn.

Cho bánh đã dầm vào chảo dàn mỏng đều.

- Kiểm tra mặt dưới bánh vàng đều thì lật bánh lại rán tiếp mặt thứ hai, có thể cho thêm dầu để mặt hai không dính chảo và được giòn.

- Khi bánh chín vàng đều hai mặt và giòn, cho ra đĩa, dùng nóng với củ cải muối, dưa món hay củ kiệu, hay cả giò chả.

 Bánh chưng rán bọc khoai

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng
- 1 củ khoai lang vàng (~200g)
- 150ml nước cốt dừa
- 50ml nước lọc
- 10g bột năng
- 20g đường
- 50g lạc
- Hành lá, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

Bước 2: Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.

Bước 3: Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

- Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.

- Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

Bước 5: Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.

Bước 6: Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

Bước 7: Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ. Nếu không thích nước cốt dừa các bạn có thể thay bằng tương ớt.

Bánh chưng rán sốt chua cay

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng, khoảng 500g, cắt miếng vừa ăn

- 3 muỗng súp tương ớt

- 2 quả ớt hiểm băm nhỏ

- 2 muỗng súp nước cốt me

- 4 muỗng cà phê đường cát trắng

- 3 muỗng súp tôm khô, ngâm mềm, giã nát

- 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon

- Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm

Cách làm:

- Cho vào chảo không dính một chút dầu, đun nóng rồi cho bánh chưng vào chiên vàng 2 mặt.

- Dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tôm khô vào xào thơm, cho nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm vào xào thơm. Nêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chấm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, tắt bếp.

- Cho bánh chưng ra đĩa, rưới sốt sa tế me lên trên. Dùng nóng.

- Vị sốt me chua chua, ngọt ngọt lại cay cay rất hấp dẫn, bánh chưng rán sẽ càng tuyệt hơn với chút dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua ăn kèm.

Ngôi sao

Nguồn: Gia đình Việt Nam