Dòng sự kiện:

4 món ăn dân gian trị bí tiểu sau sinh cho sản phụ

15:00 16/12/2015
Bí tiểu sau sinh không gây nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu về vận động và cảm giác cho người mẹ.

 

 

 

 [mecloud]rjsW2hzQKz[/mecloud]

Các sản phụ bình thường có thể đi tiểu sau sinh 2-4 giờ. Nhưng nếu 1-2 ngày sau sản phụ có cảm giác buồn đi tiểu nhưng lại không thể đi được, cảm giác căng tức, khó chịu ở bàng quang. Sau khi tập các bài tập để dễ tiểu như ngồi theo tư thế tự nhiên, trườm ấm trên vùng bụng dưới rốn và mở vòi nước cho chảy từ từ nhưng sản phụ không thể tự đi tiểu được. Đó là chứng bí tiểu sau sinh.

Nguyên nhân bí tiểu sau sinh có thể bắt nguồn trong quá trình chuyển dạ sinh, ngôi thai xuống thấp thường là đầu thai nhi đè vào cổ bàng quang hoặc niệu đạo gây nên tình trạng ứ đọng nước tiểu làm bàng quang căng giãn. Khi giãn nhiều làm mất trương lực, làm co thắt cơ cổ bàng quang.

Ngoài ra, khi sinh thường các sản phụ thường phải cắt tầng sinh môn để giúp cho đầu thai nhi sổ ra được dễ dàng, sau sinh phải khâu lại chỗ cắt đó. Vết khâu sưng nề làm cho người mẹ khi đi tiểu không dám rặn tiểu vì đau. Sau khi sinh, bàng quang không nhạy cảm với kích thích khi nước tiêu đầy gây bí tiểu.

Ngoài ra khi bí tiểu, động tác thông tiểu nhiều lần gây viêm bàng quang, làm cho triệu chứng bí tiểu thể hiện rõ hơn.

Nếu mẹ sau sinh gặp phải trường hợp bí  tiểu thì nên thực hiện 4 quy tắc:

- Tập trung đi tiểu để tạo lại phản xạ đi tiểu

- Dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng

- Dùng thuốc kháng viêm chống phù nền chèn ép vào cổ bàng quang

- Cuối cùng là hỗ trợ tăng cường trương lực bàng quang

Món ăn, bài thuốc chữa bí tiểu sau sinh

Bài 1: Cháo ích trí nhân

Nguyên liệu: Ích trí nhân 10g, gạo lứt 100g, muối tinh 2g.

Cách làm: Lấy vải gói ích trí nhân rồi cho vào nồi với gạo đã đãi sạch, đổ 1 lít nước nấu cháo. Khi sôi đun nhỏ lửa tới khi cháo chín, bỏ túi vải ra, cho muối ăn, gia giảm là được. Ngày ăn 1 bát, ăn thường xuyên cả năm.

Bài 2: Cháo gà thục địa huỳnh kỳ

Nguyên liệu: Bắc huỳnh kỳ 30g, thục địa 30g, thịt gà mái 250g, gạo lứt 200g, muối vừa đủ.

Cách làm: Huỳnh kỳ, thục địa nấu lấy nước đặc rồi vớt bỏ bã thuốc, cho thịt gà và gạo đãi sạch vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu thành cháo loãng, gia vị vừa ăn. Ngày ăn vài lần.

Bài 3: Cháo nhục quế rượu gạo

Nguyên liệu: Nhục quế 3g, rượu gạo 0,15 lít.

Cách làm: Gạo đãi sạch cho vào nồi, đổ nước nửa lít, đun to cho sôi sau nhỏ lửa nấu thành cháo, cho nhục quế vào, đun tiếp 2-3 phút, lại cho rượu vào quấy đều là được. Mỗi tối ăn 1 bát khi cháo còn nóng.

Bài 4: Canh phúc bồn tử, bạch quả

Nguyên liệu: Bạch quả 5 quả, phúc bồn tử 10g, bong bóng lợn 100-150g, muối vừa đủ.

Cách làm: Bạch quả sao chín, bong bóng lợn rửa sạch thái nhỏ. Cho 2 thứ vào nồi, đổ ngập nước, đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 2 tiếng đồng hồ thấy chín nhừ là được. Ngày ăn 2-3 lần, ăn thịt uống canh.

 Chi Chi (th)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Clip hot: [mecloud]wM82ZodPbI[/mecloud]