Dòng sự kiện:

5 cách rửa hoa quả giúp loại bỏ hóa chất không phải ai cũng biết

Theo Sở hữu trí tuệ
11:10 03/11/2018
Bạn đã bao giờ tự hỏi, mình rửa hoa quả đã đúng cách chưa?

Hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, các loại vitamin có lợi cho sức khỏe, giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, việc rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ tạp chất, giúp chúng phát huy tối đa tác dụng của mình thì không phải ai cũng biết. Có rất nhiều cách rửa hoa quả, hẳn ai cũng đã thử nhưng không phải lúc nào chũng ta cũng làm đúng cách.

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên các loại hoa quả là rất cao. Chúng có sẽ gây ra độc tố trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư.

Một số nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm và tìm ra 5 phương pháp rửa hoa quả đúng nhất.

1. Nước + giấm

Độ hóa chất được loại bỏ: 98%

Công thức này phù hợp với các loại quả chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu như: nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, kiwi… 

Cách làm:

- Pha nước - giấm theo tỉ lệ 3-1, sau đó ngâm trái cây trong hỗn hợp vừa pha trong khoảng 10 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Có thể cho hỗn hợp trên vào bình sạch rồi phun lên hoa quả. Để yên khoảng 10 phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch.

2. Nước cốt chanh + baking soda + nước

Độ hóa chất được loại bỏ: 99%

Hỗn hợp này có thể giúp loại bỏ được 99% thuốc trừ sâu và các loại hóa chất trên hoa quả vỏ cứng.

Cách làm: Trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh với 2 thìa nhỏ baking soda (bột nở) và 1 chén nước (tùy theo số lượng loại quả cần rửa mà tăng thêm nguyên liệu). Sau đó, gâm trái cây vào hỗn hợp trên trong vòng 10 – 20 phút. Cuối cùng đem rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

3. Giấm táo + baking soda + tinh dầu bưởi

Độ hóa chất được loại bỏ: ~ 100%

Cách này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các loại quả vỏ mỏng chứa thuốc trừ sâu, hóa chất cao như: táo, đào, nho, lê… Bởi các quả này có vỏ chứa vitamin dinh dưỡng nên chúng ta thường ăn luôn cả vỏ. Nhưng nếu không biết cách rửa sạch sẽ rất độc hại.

Cách làm:

- Pha 1 chén nước vào 1/2 cốc giấm táo (khoảng 150ml), cho thêm 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi.

- Sau đó, ngâm trái cây trong hỗn hợp này khoảng 1 giờ rồi đem rửa sạch với nước lạnh là có thể ăn cả vỏ.

4. Nước nghệ

Với đặc tính khử độc tốt, chế nước nghệ thì củ nghệ hay bột đều giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên các loại quả.

Cách làm: - Đối với nghệ tươi, nghiền lấy nước rồi pha loãng

- Đối với nghệ tươi, nghiền lấy nước rồi pha loãng, còn bột nghệ thì lấy 5 thìa cho vào chậu nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp và chờ cho nguội.

- Ngâm trái cây vào khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trái cây lúc này đã đảm bảo an toàn theo khoa học nghiên cứu rồi đấy.

5. Dùng thuốc tiêu độc potassium perinanganate

- Chị em có thể mua loại thuốc này ở hiệu thuốc, sau đó đem pha vào một chậu nước sạch đến khi nước có màu hồng.

- Sau đó, đem ngâm hoa quả vào dung dịch khoảng 10-15 phút. Sau đó chỉ cần vớt ra rồi rửa lại bằng nước đun sôi để nguội là được.

Ngoài ra còn một số lưu ý:

- Nếu chọn mua các loại quả đã dán nhãn “đã được rửa sạch” hay ”đã sẵn sàng để ăn liền” thì không cần rửa lại nữa.

- Sau khi ngâm với các dung dịch trên thì phải rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, chà xát bằng tay để loại bỏ chất bẩn còn bám lại bên ngoài.

- Đem lau khô quả bằng khăn sạch hoặc khăn giấy cho khô hẳn rồi mới thưởng thức.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng