Dòng sự kiện:

5 loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong mùa hè

18:30 28/06/2016
Mẹ bầu ăn những thức ăn không tốt cho cơ thể thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng, mệt mỏi và mất sức. Chưa kể, sự suy yếu về sức khỏe có thể khiến mẹ bầu rơi vào trầm cảm, bi quan... và ảnh hưởng tới thai nhi.
Tùy vào độc tính của thực phẩm gây ra cho cơ thể và tùy thuộc vào tuổi thai mà mức độ đe dọa đến sức khỏe thai nhi cũng khác nhau. Vì vậy, vào mùa hè nóng bức, mẹ bầu phải thận trọng trong việc ăn uống để cơ thể để cơ thể cảm giác thoải mái và thai nhi luôn được bảo vệ khỏe mạnh.

5 loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong mùa hè nóng bức dưới đây là những loại thực phẩm tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại không hợp với lúc thời tiết nóng bức.

1- Không nên ăn nhiều hạt cứng


Các loại hạt chứa như hạt điều, hướng dương nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, chúng cũng nằm trong danh sách bà bầu không nên ăn trong mùa nóng bởi chúng có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ bầu.

Tất nhiên, các loại hạt chỉ gây nóng trong khi bạn ăn quá nhiều. 50 g hạt hướng dương chứa lượng nhiệt tương đương với một tô cơm đầy. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn nhiều họ nhà hạt có vỏ cứng trong những ngày nắng nóng cao điểm để phòng nóng trong.

2- Không nên ăn nhiều đào, mận, vải, nhãn

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng do chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng ngày hè. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng lành tính đến vậy, đặc biệt là những loại quả mang tính ôn nhiệt. Ăn quá nhiều loại quả này vừa không có lợi cho sức khỏe, lại còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong.

Đào, tuy chứa hàm lượng sắt dồi dào, giàu protein, đường, kẽm, pectin, nhưng lại gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác khi ăn quá nhiều.

Mận cũng là ví dụ điển hình khác của hoa quả mang tính ôn nhiệt không có lợi cho sức khỏe bà bầu nếu ăn nhiều. Mận có tính nóng cao, ăn nhiều sẽ làm cơ thể phát ban, xuất hiện mụn nhọt

3- Thực phẩm giàu protein


Bởi vì những thực phẩm này làm giảm trytophan trong não khiến mẹ bầu mệt mỏi. Protein là dưỡng chất thiết yếu trong tòa tháp dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, đừng lạm dụng ăn quá nhiều, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng.

Mùa hè, nhiệt độ tăng cao, huyết dịch trong cơ thể vì thế thay đổi ở mức độ khác nhau. Khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C, huyết dịch trở nên kết dính, ăn món nhiều protein như thịt sẽ làm giảm hàm lượng trytophan trong não, khiến tinh thần trở nên mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng.

Hơn nữa, ăn nhiều thịt còn làm cho nồng độ canxi trong cơ thể giảm thấp, rõ ràng không tốt cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe ở mẹ bầu. Chưa kể yếu tố này còn tăng bản tính tức giận, dễ nổi nóng.

4- Đồ ngọt

Món ăn vặt nhiều đường không chỉ làm tăng lượng đường huyết, bộc phát nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, mà còn dẫn đến tình trạng sâu răng, dư cân, béo phì và đặc biệt là làm suy yếu hệ miễn dịch ở phụ nữ mang thai. Trong mùa nóng, nếu thắc mắc bà bầu không nên ăn gì, chắc hẳn đó phải là đồ ngọt.

Mùa nóng, khi lượng đường nạp vào trong máu nhiều sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi nảy nở trên da, dễ gây ra hiện tượng sưng phù, mụn nhọt; mặt khác còn phá vỡ sự cân bằng kiềm a-xít trong huyết dịch, làm giảm sức đề kháng và suy yếu hệ miễn dịch.

5- Món ăn giàu chất béo hay nhiều dầu mỡ

Bởi những món ăn này dễ gây chướng bụng. Với bà bầu dễ bị mắc chứng đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ trong mùa nắng nóng sẽ làm tình hình càng trở nên trầm trọng hơn. Dầu mỡ làm huyết dịch lưu lại trong dạ dày, đường ruột, giảm lượng máu vận chuyển đến não, tăng cảm giác chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi.

Khi đang mang bầu, nên ăn gì và không nên ăn gì luôn là câu hỏi mà các mẹ bầu thắc mắc. Nhất là trong mùa hè này, khí hậu trở nên nóng bức khiến mẹ bầu mệt mỏi hoặc thèm ăn một số món khác với những mùa khác trong năm. Mẹ bầu hãy bổ sung lượng dưỡng chất vừa đủ và phù hợp với thời tiết để mẹ bầu thoải mái và thai nhi được khỏe mạnh nhé.

THANH HÀ/ Theo Gia đình Việt Nam