Dòng sự kiện:

7 công thức món ăn vặt giàu dinh dưỡng cho bé ngày Tết

08:42 11/01/2017
Bố mẹ muốn hạn chế con ăn bánh kẹo, đồ ngọt vào ngày tết thì hãy lựa chọn những công thức món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của bé sau.

Bánh củ dền


+ 400gr đậu đã luộc chín, nghiền nhỏ (có thể dùng 200gr đậu đen, 200gr đậu gà)Nguyên liệu

+ 1kg củ dền đã luộc chín, bào sợi (khi luộc củ dền nên rửa sạch, để nguyên củ và để cả vỏ, luộc chín mềm, cho qua nước lạnh, để nguội rồi gọt vỏ thì sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và màu đỏ đẹp)

+ 1 củ hành tây thái nhỏ

+ 100ml (khoảng 40gr) yến mạch cán

+ 1 quả trứng

+ 3 thìa bột khoai tây (hoặc bột ngô, bột mỳ, bột năng)

+ Tiêu, muối, chút giấm

Cách làm

- Trộn đều các nguyên liệu, để khoảng 10-15 phút cho bột khoai tây và yến mạch ngấm bớt nước từ củ dền/trứng để tạo độ kết dính.

- Viên thành các viên mỏng, dẹt, rán mỗi mặt bánh khoảng 2-3 phút tùy viên bánh to hay nhỏ.

Bánh đậu xanh

Nguyên liệu

+ 300gr đậu xanh nguyên vỏ, ngâm nước ít nhất 12 tiếng, thỉnh thoảng thay nước trong quá trình ngâm

+ ½ củ hành tây thái nhỏ hoặc dùng hành lá thái nhỏ

+ 1 nắm mùi (ngò) thái nhỏ.

+ 3 thìa bột mì (hoặc bột ngô, bột khoai tây)

+ Chút tiêu, muối, tỏi ép nhỏ, chút xì dầu nếu muốn.

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Cách làm

- Đậu xanh sau khi ngâm xong thì rửa sạch, cho vào nồi đun tầm 15 phút đến khi đậu chín nhưng không nát. Chắt bỏ hết nước. Để nguội rồi cho vào máy xay xay cùng các nguyên liệu còn lại (không xay nhuyễn mà chỉ xay đến khi các nguyên liệu hơi hòa quyện vào nhau).

- Bỏ ra khỏi máy xay, dùng tay đảo đều. Viên thành từng viên nhỏ, rán vàng 2 mặt.

- Bánh đậu làm kiểu này hơi khô nên cần có chút nước sốt ăn kèm. Nước sốt có thể là sốt sữa chua, sốt cà chua.

Bánh khoai lang

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

- Pha bột mỳ với nước cho sền sệt, cho xíu muối, tiêu trộn đều. Khoai lang gọt vỏ nạo sợi cho vào. Nếu có hạt chi-a có thể ngâm rồi trộn cùng. Trộn xong để 15ph rồi rán từng bánh nhỏ.

Bánh kếp yến mạch

Nguyên liệu

+ 90g yến mạch khô

+ 240ml sữa mẹ (nếu không có thay bằng sữa khác)

+ 2 quả trứng

+ 1 quả chuối tây chín

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Cách làm

- Xay nhuyễn và trộn đều tất cả các nguyên liệu.

- Đổ một lớp dầu ôliu đều lên chảo và hâm nóng dùng lửa vừa. Sau đó dùng muỗng to đổ hỗn hợp xay nhuyễn vào rán. Khi mặt bánh chín vàng thì lật để rán mặt sau.

Thanh yến mạch

Nguyên liệu

+ 40g yến mạch

+ 220ml sữa mẹ (nếu không có thay bằng sữa khác)

+ 20g nho khô cắt thành miếng nhỏ

+ 1 thìa cà phê bột quế nghiền

+ 10g bơ không muối

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Cách làm

- Cho yến mạch và sữa vào một nồi nhỏ đun cho tới khi sôi, giảm lửa đun thêm 10 phút nữa khuấy đều.

- Lấy nồi ra khỏi bếp rồi trộn thêm nho khô và quế vào. Đổ hỗn hợp ra một cái khay hoặc đĩa, trải đều dày chừng 1cm. Để tầm 30 phút cho đặc lại.

- Cắt hỗn hợp thành thanh dài 7cm rộng 2.5cm vừa tay cầm cho bé. Cho bơ lên chảo đun nóng chảy rồi cho thanh yến mạch vào rán chừng 2 phút mỗi mặt tới khi ngả màu vàng.

Bánh bột mỳ

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Nguyên liệu chính

+ 125g bột có chứa men (hoặc 125g bột mì và 1 thìa cà phê bột nở)

+ 1 quả trứng

+ 150ml sữa mẹ (nếu không có thay bằng sữa khác)

+ bơ hoặc dầu ăn để rán

Nguyên liệu phụ thêm

+ Chuối xay nhuyễn

+ Phô mai đã mài xát hoặc thành sợi nhỏ

+ Nho khô cắt làm đôi

+ Việt quất xanh

+ Táo xát mỏng hoặc cắt thành miếng nhỏ

Cách làm

- Đổ bột vào một cái bát to, đập trứng vào giữa, đổ 75ml sữa vào rồi trộn đều bắt đầu từ phần giữa.

- Tiếp tục đổ chỗ sữa còn lại vào và khuấy đều cho tới khi hỗn hợp mịn như kem.

- Trộn vào các thành phần phụ thêm như táo, chuối... (nếu muốn).

- Đun nóng dầu ăn hoặc bơ trên chảo. Khi chảo đã rất nóng rồi thì đổ hỗn hợp vào rán, chừng 1 hoặc 2 thìa mỗi lần tuỳ theo muốn làm bánh to hay nhỏ. Rán mỗi bên vài phút cho tới khi chín vàng đều.

Bánh muffin chuối

Nguyên liệu

+ 150g bột có chứa men

+ 60g bơ không muối

+ 4 quả chuối tây chín

+ 2 quả trứng gà

+ 1/2 thìa cà phê quế nghiền (nếu có)

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Cách làm

- Bật lò nướng 190 độ C. Quệt một lớp bơ mỏng lên khay nướng bánh để làm trơn hoặc dùng giấy lót bánh.

- Đun bơ cho tới khi chảy, dùng lửa nhỏ.

- Cho chuối vào một cái bát, dùng thìa hoặc dĩa làm nhuyễn ra, rồi trộn trứng gà và bơ tan chảy vào, đánh đều.

- Cho bột có chứa men và quế nghiền (nếu có) vào một cái bát khác, tạo một cái lỗ ở giữa để đổ hỗn hợp chuối ở bên trên vào. Trộn đều bột và hỗn hợp.

- Đổ hỗn hợp vào khay nướng, và nướng khoảng 10-15 phút tới khi chín vàng.

Bánh muffin cà rốt

Nguyên liệu

+ 150g bột có men

+ 60g bơ không muối

+ 2 quả trứng

+ 2 quả cà rốt, gọt vỏ bào thành miếng mỏng nhỏ

+ 3 hoặc 4 thìa sữa

+ 2 quả cam bào lấy vỏ và 1 quả cam vắt lấy nước (nếu có)

Cách làm

- Bật lò nướng 190 độ C. Quệt một lớp bơ mỏng lên khay nướng bánh để làm trơn hoặc là dùng giấy lót bánh.

- Đun bơ cho tới khi chảy, dùng lửa nhỏ.

- Cho trứng, cà rốt, bơ chảy, vỏ cam và nước cam vào một cái bát và trộn đều.

- Cho bột có chứa men vào một cái bát khác, tạo một cái lỗ ở giữa để đổ hỗn hợp ở bên trên vào. Trộn đều bột và hỗn hợp rồi trộn thêm sữa vào.

- Đổ hỗn hợp vào khay nướng, và nướng khoảng 10-15 phút tới khi chín vàng.

Bánh chuối

du loai cong thuc mon an vat ngon cho be tet nay

Nguyên liệu

+ 125g bột có chứa men

+ 75g dầu ôliu hoặc dầu hướng dương

+ 2 quả chuối tây chín

+ 35g đường kính

+ 1 thìa cà phê vanilla Nguyên liệu phụ thêm

+ 50g nho khô hoặc việt quất xanh

+ 1/2 thìa cà phê quế nghiền

+ vỏ bào của 1/2 quả cam

Cách làm

- Chuẩn bị khuôn bánh thích hợp, lót một lớp giấy nướng bánh để chống dính. Bật lò nướng 180 độ C.

- Cho đường, trứng và chiết xuất vani vào một cái bát to và đánh đều lên tới khi mịn. Sau đó cho dầu ôliu vào đánh đều lên, rồi đánh thêm chuối đã xay nhuyễn vào.

- Đổ bột có chứa men vào. Trộn theo kiểu gấp để tạo nhiều không khí cho hỗn hợp. Nếu thích thì có thể cho thêm bột quế nghiền, vỏ cam bào và việt quất hoặc nho khô vào và trộn lên.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và đặt vào lò nướng khoảng 50 phút. Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò, để trong khuôn khoảng 10 phút cho nguội bớt trước khi lấy ra khỏi khuôn.

Theo PLXH

Nguồn: Gia đình Việt Nam

TAG

hà nội buổi sáng

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4