Dòng sự kiện:

70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Mai Nguyên (T/h)
07:06 21/09/2017
Theo thống kê mới công bố, có 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP - loại vi khuẩn có thể gây bệnh ung thư dạ dày.

Đây là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, dẫn đến ung thư dạ dày – loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nước ta. Đây là thông tin được các chuyên gia chuyên ngành tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai nghiên cứu cùng với trường Đại học Dagoda Nhật Bản công bố mới đây.

Theo nghiên cứu, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Theo thống kê mới công bố, có 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP - loại vi khuẩn có thể gây bệnh ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống nên nguy cơ nhiều người trong gia đình cùng mắc hay mắc đi mắc lại là rất lớn. Nếu người bị nhiễm vi khuẩn ăn thực phẩm quá mặn, quá chua, thực phẩm lên men, thịt hun khói sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất, gặp điều kiện vi khuẩn HP sẽ dễ phát sinh ung thư hơn.

TS. Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trên báo Tiền phong, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng  50%- 60%.

Bác sỹ Khanh cho biết, do vi khuẩn HP có thể lây qua hô hấp nên nhiều trường hợp cả gia đình mắc bệnh, điều trị đỡ bệnh lại có thể lây lại từ người thân. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn.

Đáng lo ngại, do việc lạm dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam trở lên phổ biến dẫn tới loại vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh, dẫn tới việc chữa trị bệnh trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Nguồn: Gia đình Việt Nam