Dòng sự kiện:

Bé gái 5 tuổi bị mẹ cấm chơi cùng bạn bè, và đây là lý do ai cũng phải xót xa

Theo Thời đại
13:20 08/09/2017
Dù biết rằng việc hạn chế vận động sẽ có ảnh hưởng xấu đến sự trưởng thành của con nhưng bà mẹ buộc phải làm như thế và không muốn con gái mất mạng.

Bé gái 5 tuổi Skyla Budding đến từ Merthyr Tydfil đã mắc phải một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là ITP - Idiopathic thrombocytopenic purpura, một loại bệnh lý với các triệu chứng xuất huyết do sự suy giảm số lượng và chất lượng tế bào tiểu cầu, hay nói một cách khác là máu khó đông, và chảy máu nhiều. Trẻ em mắc bệnh ITP đồng nghĩa với việc không tự do vận động hay chơi các môn thể thao theo sở thích nhằm hạn chế tối đa những va chạm có thể dẫn tới tình trạng chảy máu khó cầm. Điều đó cũng là lý do mẹ của Skyla, cô Sarah không còn lựa chọn nào khác đành phải cấm con tận hưởng những sở thích của mình.

Skyla lúc còn bé đã mắc phải chứng bệnh chỉ cần vết bầm tím có thể tử vong bất cứ lúc nào. (Ảnh: Thesun)

Mẹ Skyla nói: “Điều quan trọng nhất là con bé không thể làm bất cứ điều gì để bị bầm tím. Ngay cả khi ở bệnh viện điều trị, chúng tôi cũng ngăn không cho con bé làm điều mình thích như chạy xe đạp, như vận động. Chỉ có thể ngồi một mình nhìn đứa trẻ khác vui chơi. Nhìn con như thế, trái tim tôi như vỡ vụn. Nhưng tôi không còn cách nào khác”.

Năm 4 tuổi, Skyla bị chẩn đoán bệnh bạch cầu Lympho cấp. Khi đó chỉ có một dấu hiệu để dễ dàng nhận ra đó là cô bé rất dễ bị bầm. Sau khi đưa con đến bệnh viện, bác sĩ đã nhanh chóng giới thiệu cô bé đến bệnh viện chuyên khác để điều trị vì số lượng máu trong người Skyle cực kì thấp. Sau khi sinh thiết tủy xong, cha mẹ của Skyla được thông báo cô bé bị bệnh bạch cầu trầm trọng. Mẹ Sarah nói thêm: "Các bác sỹ vô cùng sửng sốt khi tôi nói con bé chưa từng bị bệnh, thật không ngờ tình trạng đó là do con hề có hệ miễn dịch".

Dù đau lòng như Sarah đành phải cấm con vận động hoặc vui chơi cùng bạn bè. (Ảnh: Thesun)

Skyla bắt đầu trải qua giai đoạn hóa trị đầu tiên trong 9 đêm tại bệnh viện nhi đồng. Sau khi lượng tiểu cầu được giảm xuống, cô bé bắt đầu bị chẩn đoán mắc chứng bệnh ITP. Sau đó, Skyla được truyền máu thường xuyên cùng việc hóa trị. Tình hình có vẻ khả quan hơn khi sức khỏe Skyla bắt đầu tiến triển. Nhưng khi đưa con gái về nhà, cô Sarah phát hiện dạ dày của con có vấn đề khi cô bé liên tục nôn mửa trên ghế sofa. Một lần nữa, bố mẹ lại đưa Skyla quay trở lại bệnh viện và cấp cứu. Tình trạng Skyla được bác sĩ yêu cầu quét não khẩn cấp. Lúc này, Sarah và chồng không giữ nổi bình tĩnh và họ đã chuẩn bị tình trạng xấu nhất xảy ra với con gái của mình. Các bác sỹ nói rằng tình trạng của Skyla đang rất nguy kịch khi có một lượng máu lớn đang chảy trong não cô bé.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, Skyla hoàn toàn hôn mê và phải thở bằng máy trợ sinh. Các bác sĩ phẫu thuật phát hiện ra vết chảy máu trong bộ phận quang học của bộ não có thể gây ra mù hoặc tổn thương não. Cô bé 5 tuổi vẫn nằm đó, bất tỉnh trong một tuần và may mắn tỉnh dậy vào ngày sinh nhật của mẹ. Sarah nói: "Skyla đã bị mất thị lực vì căn bệnh của mình. Mặc dù tôi rất đau lòng nhưng thầm biết ơn Chúa vì con tôi vẫn còn sống, và không biết diễn tả sự biết ơn của mình như thế nào đối với các y bác sĩ đã tận tâm cứu giúp".

Nguồn: Gia đình Việt Nam

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4