Dòng sự kiện:

Biết được 5 sự thật này về trẻ nhỏ, việc nuôi con sẽ nhàn nhã hơn nhiều

07:56 07/12/2017
5 sự thật về tâm lý trẻ nhỏ sẽ giúp mẹ giải quyết các vấn đề của con dễ dàng hơn trong hành trình nuôi dạy các nhóc tỳ.
Cáu gắt, giận dỗi là điều thường thấy ở trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Giận dỗi, ném đồ chơi và có thể thậm chí là một hoặc hai cái đĩa, một phút sau, trẻ lại âu yếm, đáng yêu và ôi mới ngọt ngào làm sao. Nếu bạn đang là mẹ của một trong những “sinh vật” phức tạp, mâu thuẫn – hay còn được biết đến là “trẻ nhỏ” này và bạn cũng đang hy vọng có một cuộc sống “thư thái”, thì sau đây là một vài điều bạn cần ghi nhớ.

1. Trẻ sẽ chẳng bao giờ đói đến lả

Tuần trước, bé ăn dâu tây thun thút, tuần này, bé lại đang tức tối với chúng và ném đĩa xuống sàn nhà. Bé vẫn chưa ăn gì từ bữa trưa, nhưng có vẻ không mấy hứng thú với bữa tối. Bé không đói sao hay đó là một kiểu trò chơi “đấu não” tinh quái?

Hãy bình tĩnh, có thể đó là do nguyên nhân thứ nhất. Sự hứng thú của trẻ với thức ăn cũng nhất thời như với món đồ chơi mới. Thứ khiến trẻ hứng khởi ngày hôm trước chưa chắc đã thu hút được trẻ ngày hôm sau. Theo chuyên trang kidshealth.org, trẻ nhỏ ở độ tuổi tập đi đã bắt đầu biết kiểm soát một vài hoạt động nhỏ trong cuộc sống – bao gồm cả việc trẻ muốn đồ ăn gì. Không may cho các bậc phụ huynh, khả năng kiểm soát này có thể phá hỏng bữa tối yêu thích của gia đình. Hãy chuẩn bị cho trẻ nhiều loại thức ăn dinh dưỡng khác nhau và cho phép trẻ lựa chọn món ăn yêu thích của bữa ăn đó. Nếu trẻ không muốn món ăn nào, không nên ép trẻ và thử lại lần nữa trong bữa ăn tiếp theo.

2. Trẻ thích được lựa chọn

Thành thật mà nói trẻ nhỏ không được hoàn toàn tự do. Từ thời gian biểu, bữa ăn đến trang phục của trẻ đều là do người khác quyết định. Tuy nhiên, đưa ra sự lựa chọn là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ và là điều mà các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ qua những hoạt động đơn giản. Thay vì cho phép trẻ toàn quyền quyết định, hãy trao cho trẻ cơ hội được lựa chọn những điều đơn giản, như bữa trưa ăn gà hay bơ, nên đeo giày thể thao hay dép tông hoặc nên chơi ở công viên hay vòi phun nước tự động.

3. Trẻ là những vị “bạo chúa” thu nhỏ

Có những khoảnh khắc bố mẹ không thể yêu thương trẻ. Đó là khi chúng đòi hỏi quá nhiều thứ, giận dỗi vì mọi việc không theo ý muốn và có nhiều hành động khiến bố mẹ giận dữ. Trên thực tế, việc bố mẹ cố gắng giải thích cho trẻ hiểu trong một tình huống nào đó thường không mang lại hiệu quả.

Theo chuyên trang Parenting, những đòi hỏi có giới hạn và suy luận logic dường như không tồn tại ở trẻ và đó là điều hoàn toàn bình thường. Trẻ chưa phải hiểu về các mối quan hệ không gian (trẻ chạy đâm vào tường), khái niệm về thời gian (vì sao chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ?) và cách thức vận hành của thế giới vật chất (chẳng hạn trẻ vẫn muốn bánh quy xoắn khi mà người mẹ đã trả lời rằng không có bánh quy xoắn).

4. Không có thứ gì là “của bố mẹ”

Trẻ nhỏ dường như “miễn dịch” với khái niệm “của bố mẹ”. Các nhóc tỳ chẳng mấy hứng thú với món đồ chơi đắt tiền được mẹ mua tặng, nhưng có vẻ đặc biệt yêu thích chùm chìa khóa ô tô hay thỏi son của mẹ. Đừng lo lắng. Trong mắt con trẻ, cha mẹ là những vị thần và mọi đồ vật thuộc sở hữu của cha mẹ đều rất quý giá. Điều mà cha mẹ cần làm là giữ chùm chìa khóa ô tô xa tầm với của chúng.

5. Trẻ trưởng thành mỗi ngày và cần đồ dùng phù hợp với lứa tuổi

Thực tế, các đồ dùng cho trẻ không rẻ chút nào. Nhưng chúng sẽ chẳng yêu thích cái cũi thêm ngày nào nữa chỉ vì cha mẹ đã “dốc” hết tiền túi để mua nó. Con trẻ lớn nhanh như thổi, vì vậy đồ dùng cho chúng thường không "đuổi kịp". Hãy lên kế hoạch một cách “chiến lược” về những thứ muốn mua cho trẻ. Chẳng hạn, một chiếc xe đẩy/xe đạp kết hợp, phù hợp với trẻ ở nhiều lứa tuổi và có thể khiến trẻ hứng thú trong một thời gian dài là một sự lựa chọn không tồi.

Theo Trí thức trẻ

hà nội buổi sáng