Dòng sự kiện:

Các loại rau quả bổ não cho bé để học tập hiệu quả

21:09 19/07/2016
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho bé, các loại rau quả này còn có tác dụng bổ não cho bé chuẩn bị bước vào năm học mới.

Bí đỏ


Axit folic vốn là nhân tố không thể thiếu để có một hệ thần kinh khỏe mạnh. Phụ nữ có thai hoặc trước khi mang thai phải được uống acid folic để phòng ngừa sẩy thai và khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Hàm lượng axit folic cùng vitamin B12 dồi dào trong bí ngô giúp ngăn chặn những tổn thương ở các tế bào thần kinh và những bộ phận khác trong não. Bí đỏ thơm ngọt, dễ ăn, chắc chắn là món “khoái khẩu” của nhiều trẻ em. Mẹ có thể chế biến thành những món như chè bí đỏ, súp bí đỏ, sữa bí đỏ,… cho bé thưởng thức.

Chuối


Chuối là loại quả giàu magiê - khoáng chất cần thiết trong việc truyền tải các xung thần kinh. Hơn nữa, chuối còn chứ nhiều vitamin B6 - vitamin không chỉ liên quan đến việc đồng hóa magiê, mà đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các axit amin và các chức năng của hệ thần kinh thông qua việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh nhất định, đặc biệt là gamma amino axit butyric và serotonin.

Cải bó xôi


Chẳng hổ danh loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, cải bó xôi có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả. Chẳng thế mà phương Tây đã có bộ hoạt hình Popeye để nhắc nhở bé hãy chịu khó ăn cải bó xôi.

Cải bó xôi có chứa một lượng lớn các carotene và chất sắt, đồng thời là nguồn vitamin B6, axit folic và kali. dồi dào.

Lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị. Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn. Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau.

Cà chua


Chất lycopene dồi dào trong cà chua có khả năng bảo vệ các nhân tố có hại tấn công hệ thần kinh gây nên căn bệnh mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Những người hấp thụ lycopene vào cơ thể thường xuyên hàng ngày sẽ có trí nhớ nhanh nhạy, sắc bén hơn bình thường. Vì thế, mẹ đừung quên cho cà chua vào thực đơn hàng ngày để bé có trí nhớ tốt.

Cần tây


Cần tây là một trong những loại thực phẩm giàu luteolin bậc nhất. Hợp chất luteolin được cho là có khả năng giảm nguy cơ trí nhớ bị sút kém đi đáng kể. Mẹ hãy cho con ăn cần tây thường xuyên để bé có trí nhớ tốt, học tập hiệu quả.


>> Công thức chế biến các món ăn từ bơ cho trẻ ăn dặm 

>> Các cách làm đẹp từ hạt bơ 

>> 7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ hạt bơ

Quả bơ được mệnh danh là “vua rau quả” cho bé ăn dặm bởi đặc tính rất lành, an toàn, nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp cho những bé muốn tăng cân nhanh và có một hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Với những bé bước vào độ tuổi đến trường, cơ thể đang cần một lượng lớn DHA bởi thiếu DHA là một trong những tình trạng chính dẫn đến việc trí nhớ bị suy giảm và kết quả học tập kém ở trẻ em. Bơ giàu axit béo omega 3 – tiền chất tạo nên DHA là lựa chọn hàng đầu giúp bé thông minh, tiếp thu tốt.

Cà tím


Ăn cà tím sẽ giữ cho bộ não của con bạn “tinh nhanh bằng cách tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não với các phân tử đưa tin.

Minh Sang (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam