Dòng sự kiện:

Cách kiểm tra ung thư vú nhanh chóng nhất, chị em nên áp dụng ngay

Theo Congluan
07:20 19/03/2017
Ngoài phương pháp kiểm tra ung thư vú nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ, các chị em phụ nữ có thể tự mình kiểm tra ngực để biết có bị ung thư vú hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ung thư vú là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với phụ nữ. Ung thư vú sẽ được điều trị dễ dàng khi phát hiện sớm bằng cách tự phát hiện và đi khám y tế. Các chị em phụ nữ có thể tự kiểm tra mình có bị ung thư vú hay không bằng cách thực hiện các bài tự kiểm tra ung thư vú thông thường, đi khám thường xuyên khi bạn đã đến 40 tuổi.

Phương pháp 1: Tự kiểm tra

Kiểm tra ngực của bạn ít nhất 1 lần mỗi tháng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 40% các trường hợp ung thư vú được phát hiện lần đầu khi người phụ nữ cảm thấy có 1 khối u trên ngực của mình trong lúc tự kiểm tra.

Bạn có thể kiểm tra ngực trong phòng tắm. Nhấn ngón tay trỏ và ngón giữa vào da và chất béo xung quanh toàn bộ ngựa, xoay tròn. Bạn cũng cần nâng cánh tay của mình lên trên đầu. Bắt đầu tại khu vực nách của bạn và hướng dần về phía giữa mỗi bên ngực. Nếu cảm thấy có gì đó cứng và tròn, bạn nên chú ý.

Các chị em cũng có thể đứng trước gương và kiểm tra ngực khi không mặc quần áo. Nâng cánh tay của bạn lên và xem xét liệu bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hình dạng của ngực. Hãy tìm những khối sưng lạ.

Nằm xuống, giơ 1 cánh tay lên trên đầu cũng là 1 cách tự kiểm tra. Bộ ngực của bạn sẽ trải đều nếu nằm theo cách này và lúc này, bạn có thể nhẹ nhàng tự kiểm tra.

Nhấn vào ngực và vùng nách bằng đầu ngón tay. Hãy chú ý đến bất kỳ khối u nào mà bạn cảm thấy. Bóp nhẹ núm vú của bạn để xem liệu có dịch chảy ra.

Phương pháp 2: Kiểm tra ngực lâm sàng

Các chị em phụ nữ nên đến gặp bác sĩ phụ khoa định kỳ để khám. Bạn có thể thảo luận về tiền sử sức khỏe của gia đình bạn với bác sĩ. Ung thư vú thường do di truyền, vì vậy nếu có tiền sử ung thư vú trong gia đình, bạn nên giành thời gian đi khám càng sớm càng tốt.

Trong khám ngực lâm sàng, hầu hết các bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra ngực có cục u hoặc u nang bất kể tuổi tác hay lịch sử y tế. Lúc này, các bệnh nhân nên cố gắng thư giãn và hít thở chậm trong suốt thời gian kiểm tra.

Phương pháp 3: Chụp X-quang tuyến vú

Các chị em phụ nữ nên chịu khó đi chụp X-quang tuyến vú hàng năm khi bước qua tuổi 40. Nếu bạn có tiền sử ung thư vú hoặc phát hiện thấy một khối u trong lúc tự kiểm tra, bác sĩ có thể yêu cầu chụp dù bạn chưa đến 40 tuổi.

Bạn cũng nên tham khảo các thông tin về căn bệnh này và tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú. Bạn có thể không được dùng chất khử mùi, nước hoa vào ngày chụp X-quang tuyến vú.

Kết quả chụp X-quang sẽ được bác sĩ giải đáp. Nếu chẳng may bạn bị mắc bệnh ung thư vú, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị cho bạn.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4