Dòng sự kiện:

Cách làm 4 món ngon thanh đạm từ đậu phụ đổi vị cho bữa cơm cuối tuần

Theo GDTĐ
08:50 30/03/2019
Tuy là món ăn quen thuộc nhưng với những ngày Tết thì đậu phụ sẽ là món ăn vô cùng trôi cơm.

Đậu phụ xào giá đỗ

Nguyên liệu:

161189-dau-phu

- 2 bìa đậu phụ

- 400 gam giá đỗ

- 50 gam tôm khô

- 1 củ hành tây (bổ múi cau)

- 1 miếng chả cá Hàn Quốc (bạn có thể thay thế bằng chả cá thường)

- 200 ml nước (chia lượng nước ra làm 2 phần là 130 ml và 70 ml)

- 100 ml dầu ăn

- 10 chiếc lá lốt rửa sạch, thái sợi

- Bột ngô

Về phần sốt bạn cần:

- 30 gam tương ớt, 40 gam ớt sấy xay

- 15ml xì dầu, 15ml dầu hào, 30 gam đường

- ¼ củ gừng băm nhuyễn và 2 tép tỏi băm nhuyễn

Cách làm đậu phụ xào giá đỗ

Bước 1

Đậu phụ bạn đem cắt miếng nhỏ rồi cho vào chảo chiên vàng đều các mặt. Gắp đậu ra đĩa.

Bước 2

Bước này khá đơn giản thôi, bạn cho các nguyên liệu phần sốt đã chuẩn bị vào bát và khuấy đều lên.

dau-phu-gia-do-2.png

Bước 3

Bắc 1 chảo khác lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho đậu phụ + tôm + hành tây vào xào. Sau đó, bạn thêm tương ớt lên trên.

Trong thời gian xào đậu phụ, bạn cắt chả cá ra thành các miếng nhỏ.

Bước 4

Cho giá đỗ + 130ml nước và 1 ít tương ớt vào phần ở bước 3.

Đậy nắp lại vào đun chừng 5 phút ở chế độ lửa vừa. Sau đó bạn thêm lá lốt và ớt tươi (nếu thích).

Bước 5

Cho nước sốt (bước 2) vào hòa cùng với 70ml nước còn lại, thêm vào cả 1 chút bột ngô. Khuấy đều lên rồi cho vào chào đậu phụ xào giá đỗ.

124483676744

Đảo đều và tiếp tục đun thêm 1-2 phút nữa là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Đậu phụ chiên xù

Nguyên liệu:

1471236406-1438047488-recipe_content_29281_item_0

- 300g đậu phụ

- 3 quả trứng (1 quả trứng + 2 lòng đỏ)

- 30g bột mì; 5g vừng đen; bột chiên xù

Cách làm:

Bước 1: Trộn vừng đen vào bột chiên xù.

Bước 2: Đánh đều 3 quả trứng lên.

Bước 3: Cắt đậu phụ thành các thanh dài.

Bước 3: Sau đó lăn đậu phụ vào bát bột mì rồi nhúng vào bát trứng và cuối cùng là lăn vào trong bát bột chiên xù.

Bước 4: Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ C. Cho đậu vào nồi chiên cho đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầm một lát rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

1471236406-5-mon-dau-phu-vua-ngon-vua-re-ai-cung-thich-3-1470909573-width640height480

Đậu phụ tẩm bột chiên xù chấm với tương cà (ketchup) hoặc tương ớt đều ngon!

Đậu phụ sốt nấm kim châm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

baeeee09d2483b166259

- 3 bìa đậu

- 100g nấm kim châm

- 50g cà rốt

- 1 thìa cà phê bột ngô

- Rau mùi

- Hành, tỏi, xì dầu, hạt nêm

Cách làm món đậu sốt nấm kim châm

- Bước 1: Hành tỏi băm nhỏ, cà rốt nạo sợi, nấm kim châm sơ chế sạch, đậu cắt khối quân cờ.

cach-lam-thit-bo-xao-nam-kim-cham-6

- Bước 2: Bắc chảo sâu lòng/nồi nhỏ lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho cà rốt vào xào qua. Thêm một bát con nước lạnh, nêm 2 thìa canh xì dầu và hạt nêm cho vừa ăn

- Bước 3: Hòa bột ngô với chút nước, cho vào hỗn hợp trên và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi đều và hơi sền sệt.

- Bước 4: Thả đậu cắt miếng vào và nêm lại cho vừa vị. Nấu thêm khoảng 1 phút, lưu ý không đảo mạnh, tránh làm nát đậu. Tắt bếp và đậy vung để om trong khoảng 5 phút. Thao tác này giúp cho miếng đậu được ngấm sốt và đậm vị.

- Bước 5: Bật bếp trở lại, thả nấm kim châm vào nấu chín. Nấm kim châm không nên nấu kỹ bởi như vậy sẽ mất độ giòn đặc trưng của nấm.

fcd9a93e957f7c21256e

- Bước 6: Bày món ăn ra đĩa, rắc rau mùi lên trên.

Với những món sốt như đậu sốt cà chua, cá sốt,... sau khi tắt bếp bạn không nên cho ra đĩa luôn mà nên để om trên bếp chừng 5 phút để món ăn ngấm sốt, hương vị đậm đà hơn.

Đậu phụ nhồi thịt

Nguyên liệu:

- 1 bìa đậu phụ to; 4 cái nấm hương khô; 50g thịt lợn băm nhỏ

Gia vị:

- 4 nhánh hành lá; 2 tép tỏi băm nhỏ; 1g muối; 1 nhúm hạt tiêu; 7.5ml rượu nấu ăn; 15ml xì dầu; 15ml dầu hào; 15ml hỗn hợp nước trộn với ít tinh bột ngô; 1 nhúm đường, ớt đỏ; 30ml dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Nấm ngâm nở trong nước ấm.

Bước 2: Đậu cho vào ngâm trong nước có pha ít muối.

1437366252-n1008115_143494825574274

Bước 3: Vớt nấm ra, rửa sạch lại rồi băm nhỏ. Hành lá băm nhỏ. Cho nấm, 1 ít hành lá, muối, hạt tiêu vừa đủ, xì dầu, rượu nấu ăn, ớt vào bát thịt băm.

Bước 4: Đậu cắt thành các miếng vuông rồi dùng thìa xúc phần giữa đậu. Nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ.

- Sau đó dùng thìa xúc hỗn hợp vào giữa đậu.

Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, cho đậu nhồi thịt vào giữa miếng đậu. Cho mặt có thịt xuống trước.

Chiên cho đến khi cả hai mặt thịt đều chín vàng.

1437366252-n1008115_143494828701914

Bước 6: Sau đó cho đậu nhồi thịt vào nồi.

Trong chảo, thêm hành lá, tỏi, thêm ít nước rồi dầu hào, xíu đường vào, đun sôi.

Đổ hỗn hợp nước vào nồi đậu phụ, đun lửa nhỏ trong 10 phút.

Rưới nước có hòa tinh bột ngô, ít dầu mè lên trên, rắc hành lá và ớt đỏ băm nhỏ lên trên đậu. Đun thêm khoảng 1 phút rồi cho nồi đậu nhồi thịt ra và thưởng thức nhé!

1437366252-n1008115_143494888112844

Theo Khoevadep

Nguồn: Gia đình Việt Nam