Dòng sự kiện:

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh truyền thống đón Trung thu

16:19 23/08/2016
Bánh nướng thì cần phải có lò nướng mới làm được nhưng bánh dẻo thì các bạn không cần lò nướng mà lại làm cực đơn giản nhé.

Bánh dẻo và bánh nướng là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày tết Trung thu cổ truyền. Bánh nướng thì cần phải có lò nướng mới làm được nhưng bánh dẻo thì các bạn không cần lò nướng mà lại làm cực đơn giản nhé. Cùng tham khảo cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đón Trung thu nhé! 


Bánh dẻo nhân đậu xanh truyền thống đón Trung thu. Ảnh minh họa

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh dẻo:

Cho phần nước đường

+ 1 kg đường phèn hay 1,1 kg đường trắng

+ 1 lít 200 ml nước lạnh

+ 30 ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột bánh

+ 460 gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo.

+ 1 lít 100 ml nước đường

+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

+ 50 ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt)

Nguyên liệu nhân đậu xanh

+ 500 gr đậu xanh không vỏ

+ 200 gr đường

+ 40 gr bột bánh dẻo + 70 ml dầu hòa chung trong 1 cái chén

+ 80 ml dầu

+ 100 gr mứt bí thái hạt lựu (nếu thích)

+ 1 muỗng cà phê muối

+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đón Trung thu

Cách làm nhân bánh

- Cho đỗ xanh và nước, thêm một chút muối vào nồi, nấu chín như nấu cơm. Sau đó, cho đỗ xanh đã nấu chín cùng đường vào máy, xay cho nhuyễn mịn.

- Lấy đậu xanh ra chảo, cho nước cốt dừa, dầu ăn vào trộn đều. Bật bếp nhỏ lửa, xào nhân 10-15 phút thì cho bột nếp vào, tiếp tục xào đến khi nhân nhuyễn mịn, dẻo và khô ráo thì tắt bếp.

Đậu xanh nấu nhuyễn mịn. Ảnh minh họa

>> Hướng dẫn cách làm bánh dẻo nhân 3 lớp cho rằm Trung thu

>> Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh

>> Cách làm bánh Trung thu tí hon nhân đậu xanh nho khô

Cách làm nước đường

- Cho nước lạnh + đường vào nồi bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi, đường tan, nấu thêm 15 phút nữa, rồi mới cho nước cốt chanh vào.

- Khi cho nước cốt chanh vào thì bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút là tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào hủ thủy tinh.
Cách làm nhân bánh

- Đậu xanh ngâm nước cho nỏ (muốn nhanh ngâm nước ấm).

- Đồ đậu xanh cho chín mềm.

- Cho đường trộn đều với đậu xanh rồi xay cho thật mịn.

- Bắc nồi lên bếp thêm 50gr dầu ăn, xào đậu xanh lửa trung bình đến khi hỗn hợp đậu xanh sệt, không dính nồi.

- Cho 50gr dầu ăn còn lại vào khuấy với bột làm bánh, đổ vào nồi đậu đang xào trên bếp, đảo đều tay đến khi nhân khô, không dính tay.

- Để nhân nguội rồi viên nhân thành từng viên (trọng lượng bằng 1/2 vỏ bánh).

Để nhân đậu xanh nguội rồi viên nhân thành từng viên. Ảnh minh họa

Chú ý: Trong thời gian nấu nước đường không khuấy gì nhé các bạn.

Cách đóng bánh

- Bước 1: Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Để mặt bánh đẹp không loại nhân thì bạn nhớ đừng cán mỏng cục một bạn nhé.

Cho nhân đậu xanh vào giữa bột rồi vo tròn lại. Ảnh minh họa

- Bước 2: Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.

Bạn đã hoàn thành cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đón Trung thu. Ảnh minh họa

Bạn đã hoàn thành cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đón Trung thu rồi đấy, bạn có thể tự tin mời bạn bè thưởng thức sản phẩm bánh dẻo nhân đậu xanh của mình khi đón Trung thu nhé!

>> Tham khảo cách làm các loại bánh Trung thu tại đây nhé!

Khánh Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam