Dòng sự kiện:

Công thức làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống

02:10 25/08/2016
Bánh nướng thập cẩm truyền thống có từ lâu đời và thường được nhắc đến mỗi dịp Trung thu. Cách làm cũng khá đơn giản như công thức dưới đây.

Nhắc đến món bánh nướng thập cẩm truyền thống, bánh dẻo nhân thập cẩm không ít người nhớ đến tuổi thơ dữ dội với mùa Trung thu được rước đèn ông sao, cắm trại đêm rằm, múa sư tử ngoài sân đình... với mâm cỗ đầy bánh kẹo, hoa quả.

Ngày nay, ngoài những món bánh đa sắc màu bày bán tại cửa hàng, nhiều gia đình có xu thế tự làm bánh Trung thu để thưởng thức. Và đây là cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống đón Trung thu:

Nguyên liệu làm bánh nướng thập cẩm truyền thống:

Vỏ bánh

– 1 gói bột vỏ bánh

– 5 quả trứng

– 750 gr nước đường

– 250 gr dầu ăn

Nhân bánh:

– Hạt sen: 20 gr

– Lạp xưởng: 40 gr

– Mứt bí: 80 gr

– Lá chanh: 20 gr

– Mỡ đường: 70 gr

– Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê

– Hạt dưa: 20 gr

– Bột bánh dẻo: 100 gr

– Vừng: 50 gr

– Nước đường: 60 gr

– Hạt điều: 40 gr

Hỗn hợp thoa mặt bánh

-Lòng đỏ trứng vịt, nước, dầu ăn tỷ lệ 1-1-1

Cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống:

Cách làm vỏ bánh

- Cho đường + lòng đỏ trứng + dầu ăn vào bát, đánh đều lên.

>> Cách làm bánh Trung thu tí hon nhân đậu xanh nho khô

- Trộn hỗn hợp trên vào bột vỏ bánh, nhồi nhẹ tay hoặc có thể trộn bằng máy, ủ bột khoảng 30 phút đến khi có được bột dẻo, mềm.

- Chia bột thành từng viên nhỏ khoảng 40-50 gr/viên (cho bánh 750 gr trọng lượng).

 

 Cách làm nhân bánh

– Làm chín lạp xưởng, sau đó thái mỏng

- Hạt sen và mứt bí thái hạt lựu

- Hạt điều đập dập

- Lá chanh thái chỉ nhuyễn

– Tất cả nguyên liệu ở trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tròn được thành từng viên.

– Có thể đặt giữa các viên nhân lòng đỏ trứng mới tùy thích (lòng đỏ trứng muối phải ngâm qua rượu trắng và gừng khử tanh, nướng chín qua).

Cách đóng bánh


- Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng

- Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại, cho vào khuôn ép thành hình.

Nướng bánh

– Bật lò nóng trước khoảng 5 đến 10 phút

- Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra ngoài phun cho nước đều lên mặt bánh

- Kế tiếp thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi đưa vào nướng tiếp 10 phút nữa.

– Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài sẽ ngã màu sậm hơn là vừa.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống này nhé!

>> Tham khảo cách làm các loại bánh Trung thu tại đây!

Khánh Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam