Dòng sự kiện:

Cách làm món Lạp của người Lào đổi vị cho bữa cơm năm mới

10:02 07/02/2019
Lạp là một món đãi tiệc, thường được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách danh dự cua người Lào.

Nguyên liệu làm món Lạp

Thịt lợn tươi: 1 kg

Gan:500g

Ruột non: 500g

Rau gia vị: Hành lá 0.2kg, húng quế - 0.1kg, mùi và mùi tàu 0.1kg, riềng - 0.1kg, hạt tiêu, tiêu rừng (nếu có), rau răm 0.1kg, ớt tươi 0.1 - 0.2kg, bột canh, mì chính, nước mắm, thính gạo.

Theo tiếng Lào, Lạp có ý nghĩa là phúc lộc dồi dào và nhiều may mắn. (Ảnh minh họa)

Các bước làm món Lạp

Trước tiên bạn đem thịt lợn tươi rửa sạch, lọc bỏ gân, băm nhỏ khi băm nên thỉnh thoảng nhúng dao trong nước để thịt không bị dính vào. Như thế sẽ dễ xay hơn.

Gan và ruột non lợn làm sạch để ráo 

Các loại rau gia vị rửa sạch để ráo nước Thịt lợn sau khi băm nhỏ ướt khoảng 15 phút với 1 thìa bột canh,1 thìa nước mắm, 2 thìa mì chính, sau đó sào chín rồi cho ra đĩa để nguội.

Với gan và ruột non, bạn đem luộc chín và cắn miếng vừa ăn

Hành lá thái dọc; húng quế và rau răm chỉ lấy lá; riềng thái mỏng, ớt thái mỏng, mùi và mùi tàu thái nhỏ.

Tiến hành trộn các nguyên liệu đã cế biến.

Sau khi thịt bò sào và gan đã nguội, chúng ta trộn vào nhau sau đó rắc vào 3 thìa cafe thính gạo để tăng sức hấp dẫn cho món lặp, cho hành, húng quế, lá răm, riềng, ớt, mùi, mùi tàu vào trộn đều. Nếu bạn thích ăn chua có thể cho 1/2 quả cảnh vắt vào nhé.

Với cách làm trên đây bạn đã có thể tự chế biến món Lạp tại nhà mà không cần phải sang tận Lào để thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Gia đình Việt Nam