Dòng sự kiện:

Cách làm tôm chua đậm chất 'Huế'

10:34 07/01/2018
Tôm chua Huế là một món ăn mang hương vị rất riêng của Huế, nếu đã ăn thử một lần thì bạn không thể quên đi hương vị đó được. Tại sao bạn không thử làm một hũ tôm chua đậm chất Huế xem nào?

Nguyên liệu:

  • 1 kg tôm sống
  • 500ml rượu trắng
  • 200g củ riềng
  • 2 củ tỏi to
  • Ớt trái (nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ ăn cay của gia đình bạn)
  • 1 thìa cơm ớt bột Hàn Quốc
  • 150g nếp
  • 2 thìa canh muối
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cafe bột ngọt
  • 50g phèn chua
  • Lá ổi (nếu có)

Cách làm

- Tôm rửa sạch cắt râu, sau đó ngâm phèn chua pha loãng để 5 phút rồi rửa lại nước nhiều lần cho sạch để ráo, cho tôm vào tô và đổ rượu vào trộn đều, để rượu ngập tôm thì càng tốt. Sau đó cho tôm vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

- Nấu nếp thành cháo đặc, cắt sợi một nửa riềng 1 nửa còn lại xay nhuyễn, ớt bỏ hột cắt sợi, tỏi cắt lát. Sau đó trộn hết gia vị vào thành hỗn hợp, trừ cháo nếp.

- Lấy tôm trong tủ lạnh cho ra rổ.

- Trộn hết gia vị vào tôm cho đều, sau đó cho cháo nếp vào trộn tiếp. Sau đó cho vào lọ thủy tinh và xếp lá ổi trên mặt và lấy vật nặng đè lên để khi nước tươm tôm ko bị trồi lên. Nếu không có lá ổi thì bạn có thể dùng nilon, miễn là tôm không bị nổi lên bên trên nước.

- Đem hũ tôm phơi chỗ nắng thì sẽ mau chua hơn, nhưng không có nắng cũng không sao. Cứ cách 1 hoặc 2 ngày lại đem tôm ra trộn đều và 5 đến 7 ngày sau đó là ăn được.

Theo Depplus

hà nội buổi sáng