Dòng sự kiện:

Cảnh báo nguy hại cho sức khỏe khi ăn bưởi sai thời điểm

Mai Nguyên (T/h)
13:02 28/09/2017
Bưởi là trái cây giàu dinh dưỡng và có tác dụng giảm béo hiệu quả, nhưng nếu ăn bưởi không đúng thời điểm nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe..

Bưởi là trái cây có hàm lượng kali phong phú, bưởi được coi là loại trái cây lí tưởng cho những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não. Hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da. Trong tép bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần nửa trái bưởi bạn đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm giảm rủi ro cảm cúm do nhiễm vi khuẩn, virus. Do chứa nhiều vitamin C nên uống nước bưởi có tác dụng hạ sốt rất tốt. Uống nước bưởi ép cũng rất tốt trong việc điều trị bệnh sốt rét và chứng cảm lạnh....

Bưởi là trái cây giàu dinh dưỡng và có tác dụng giảm béo hiệu quả. Ảnh minh họa

Mặc dù bưởi có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng loại trái cây này nếu ăn không đúng thời điểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe, cụ thể:

Ăn bưởi khi đói

Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi.

Những người này thường có ý niệm ăn bưởi khi đói sẽ tăng tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm cân thì có lợi nhưng lại gây hại nghiêm trọng đến dạ dày.

Nhiều người sau khi giảm cân xong lại phải điều trị chứng đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày…

Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc lá

Theo các chuyên gia thì việc uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi.

Lý do là hàm lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450).

Điều này sẽ làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn bình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol.

Tránh dùng với thuốc tránh thai

Khi đang sử dụng thuốc tránh thai mà thường xuyên ăn bưởi sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng hormone. Ngoài ra, bưởi khiến nồng độ estradiol trong cơ thể, do đó, khiến tác dụng phụ của thuốc tránh thai trở nên trầm trọng hơn.

 Ăn bưởi không đúng thời điểm nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ăn bưởi khi bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Theo Đông Y bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.
Ăn bưởi khi uống thuốc

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride... Khi uống thuốc cùng ăn bưởi 1 lúc thì chúng sẽ tương tác, các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc thì không nên ăn bưởi.

Nguồn: Gia đình Việt Nam