Dòng sự kiện:

Chế biến đồ ăn dặm cho con, mẹ chú ý những thực phẩm kỵ nhau này

Theo PLXH
14:02 06/05/2017
Khi kết hợp nhiều thực phẩm trong cùng một bữa ăn sẽ mang đến lợi ích về việc cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tránh kết hợp các thực phẩm kỵ nhau gây ra hiệu quả không tốt trong việc hấp thu chất của con.

Muốn giúp con ăn ngon, tránh việc chán ăn với một món thực phẩm mỗi ngày, các mẹ thường kết hợp nhiều loại thực phẩm trong cùng một bữa ăn. Điều này còn có thể giúp bé hào hứng hơn với đĩa đồ ăn đủ sắc màu. Có những thực phẩm kết hợp cùng nhau giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tối đa nhưng cũng có những thực phẩm khi kết hợp lại khiến chúng mất đi nhiều chất, thậm chí là sản sinh chất độc làm hại đến cơ thể non yếu của con.

Mẹ cần lưu ý những thực phẩm kỵ nhau để chế biến đồ ăn dặm an toàn cho con.

Vì thế, cần chú ý đến những nhóm thực phẩm kỵ nhau giúp việc chế biến đồ ăn cho con đơn giản và hiệu quả hơn:

Cà rốt kết hợp với củ cải khiến lượng vitamin C bị phá huy bởi các enzyme.

Những thực phẩm giàu axit phytic như các loại đỗ (xanh, đen, đỏ...)/ cải bó xôi/ khoai lang kết hợp với tôm sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi.

Đậu phụ chứa nhiều canxi, hẹ chứa nhiều acid oxalic, khi kết hợp sẽ tạo kết tủa canxi oxalate, cản trở hấp thu, dẫn đến còi xương.

Thịt và đậu nành chứa nhiều đạm, kết hợp sẽ dễ gây tiêu chảy, ảnh hưởng xấu hệ tiêu hoá.

Trứng kết hợp sữa đậu nành làm giảm hấp thụ protein do men protidaza kiềm chế, gây khó tiêu, đầy bụng.

Có nhiều nhóm chất trong thực phẩm khi kết hợp với nhau gây ra chất độc.

Sữa bò kết hợp nước hoa quả chua: Trong sữa bò có chứa nhiều protein, cazeine chiếm tới 80%. Nếu kết hợp với hoa quả chua sẽ làm chất cazeine kết dính, lắng đọng gây rối loạn tiêu hóa, khó thở.

Cải bó xôi và đậu phụ: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat trong khi cải bó xôi lại chứa axit oxalic. Chúng kết hợp sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate là 2 chất kết tủa không tiêu, giảm hấp thụ canxi và dễ bị sỏi thận.

Củ cải trắng kết hợp lê/ táo/nho: Củ cải sản sinh thiocyanate, do ceton đồng phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh cho củ cải. Ăn cùng hoa quả sẽ chuyển hoá, ảnh hưởng tuyến giáp và gây bướu cổ .

Cà chua không nên kết hợp với khoai.

Cà chua kết hợp khoai lang/ khoai tây sẽ gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.

Óc lợn kết hợp trứng gà khiến cholesterol và đạm cộng hưởng sẽ dẫn đến dư thừa đạm có hại và tăng cholesterol trong máu.

Không nên kết hợp thịt bò với thịt lợn hoặc hải sản, làm mất dinh dưỡng và cản trở việc hấp thụ canxi.

Không nên kết hợp thủy hải sản với thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, cam, chanh... sẽ sản sinh thạch tín cực độc, liều lượng ít cũng có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm.

Hải sản kết hợp ổi, hồng/ nho/ lựu...

Gan động vật xào lẫn giá đỗ dễ khiến giá mất chất vì bị oxy hóa.

Hải sản kết hợp ổi, hồng/ nho/ lựu...: Axit tannic gặp protein tạo hiện tượng đông đặc gây nôn mửa, tiêu chảy.

Khoai lang và quả hồng: hồng chứa tanin và pectin, nếu gặp phải tinh bột đường trong khoai lang sẽ hình thành sỏi trong dạ dày, gây viêm loét và xuất huyết.

Ba ba và quả đào: axit malic kỵ với đạm sẽ làm giảm dinh dưỡng.

Sữa đậu nành và mật ong gây chướng bụng do phản ứng giữa axit formic trong mật ong và protein trong đậu nành.

Kết hợp hành tây với mật ong sẽ không tốt cho thị giác, ăn nhiều có thể gây mù.

Nguồn: Gia đình Việt Nam