Dòng sự kiện:

Chỉ cần đeo kính đen khi ra đường trời nắng là có thể bảo vệ mắt: Một sai lầm!

Theo Trí thức trẻ
07:51 12/05/2018
Nhiều người vẫn nghĩ đơn giản, cứ đeo kính râm là có thể bảo vệ khỏi ánh nắng gây hại cho mắt, điều này có thực sự đúng? Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia về vấn đề này.

Hà Nội bắt đầu vào bước vào mùa hè, rất nhiều người ra đường tìm mọi cách để bảo vệ cơ thể từ đầu đến chân nhằm tránh tia UV (tia cực tím) độc hại, trong đó có việc đeo kính đen (thường gọi là kính râm) để bảo vệ mắt.

Tuy nhiên, việc đeo kính đen ra đường liệu có thực sự bảo vệ được mắt tránh khỏi tia UV hay không? PGS. TS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội - nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương cho rằng, điều này không thật sự đúng.

"Nhiều người cho rằng, khi ra đường trời nắng chỉ cần đeo một cái kính đen là đã có thể bảo vệ mắt khỏi tia UV là một sai lầm", PGS Đức Anh chia sẻ.

PGS Đức Anh cho biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính đen đeo mắt, nếu dùng loại kính rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Bởi, những loại kính này có thể sẽ cản lại ánh sáng, làm giảm lượng ánh sáng vào mắt. Khi đó, mắt phải tự điều tiết bằng cách giãn to đồng tử hơn.

"Khi đồng tử giãn to hơn, lúc đó tia UV lại có cơ hội vào mắt nhiều hơn và gây hại cho mắt. Đó là chưa kể việc giãn to đồng tử do thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt làm việc nhiều hơn, gây mỏi mắt và nhược thị", PGS Đức Anh nói.

Ghi nhận trên thị trường hiện nay, mặt hàng kính mắt rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, có những cửa hàng bán một chiếc kính râm có giá hàng triệu đồng. Nhưng có những cửa hàng chỉ bán với giá vài trăm nghìn đồng. Đặc biệt, nhiều vỉa hè còn bán loại kính có giá "bình dân" với giá chỉ vài chục nghìn đồng.

Điều ai cũng có thể nhận thấy đó là đa số người dân rất ưa chuộng loại kính rẻ tiền này, vì thế nguy cơ gây hại cho mắt là rất cao, chứ chưa nói đến việc bảo vệ mắt.

Từ thực tế trên, PGS Đức Anh khuyến cáo, mọi người khi mua kính bảo vệ mắt, nhất là bảo vệ khi trời nắng thì cần phải tìm đến những cơ sở uy tín, kính mua phải đặt tiêu chuẩn chất lượng, có nhãn mác cũng như cam kết của nhà sản xuất.

Cuối cùng PGS Đức Anh nhấn mạnh: "Việc mua và sử dụng các loại kính đen, kính râm rẻ tiền ở lề đường sẽ không thể bảo vệ mắt khỏi tia UV mà còn gây hại cho mắt".

Nguồn: Gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4