Dòng sự kiện:

Mách mẹ 7 món gà chiên, sốt cực ngon, “ăn 1 lại muốn ăn 10″

Theo phunugiadinh
08:25 09/09/2018
Tổng hợp những công thức chiên sốt gà “ngon thần sầu” ai ăn cũng khen nức nở giúp bữa cơm đậm đà ngon miệng.

1. Gà chiên sốt me

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đùi gà, cánh gà.
  • 50g me chín (có thể thay thế mà sốt me mua sẵn ngoài tiệm).
  • Bột chiên giòn.
  • Đường trắng, ớt bột, bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, tỏi băm.

Cách làm:

1, Gà mua về rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Dùng dĩa đâm vào miếng gà để dễ dàng thấm dều da vị. Ướp cánh gà với hạt nêm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu trong 15 – 20 phút.

2, Cho me và 2 thìa canh đường vào chén, khuấy đều rồi lọc bỏ hạt me.

3, Hòa bột chiên giòn với nước để có được hỗn hợp đặc sánh, thêm chút bột ớt vào và khuấy đều một lần nữa.

4, Nhúng miếng gà vào bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu. Khi gà chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.

5, Phi tỏi băm cho thơm thì cho nước sốt me vào, đổ thêm chút nước lọc rồi nêm gia vị vừa miệng.

6, Cho cánh gà vào và đảo đều đến khi sốt đặc sánh bám quanh miếng gà thì tắt bếp.

7, Gắp gà ra đĩa, rắc mè rang chín lên trên rồi thưởng thức.

2. Gà chiên sốt nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cánh gà hoặc đùi gà.
  • Đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.
  • Hành tím, tỏi.

Cách làm:

1, Gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn ướp với hạt nêm, đường, nước mắm trong 15 phút.

2, Pha nước sốt gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1/3 thìa cafe hạt tiêu khuấy đều để các nguyên liệu tan.

3, Chiên gà vàng đều các mặt thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

4, Cho tỏi, hành tím vào chảo phi cho thơm thì cho gà và nước sốt vào đun khoảng 5 phút cho gần cạn thì tắt bếp.

5, Múc gà ra đĩa và thưởng thức.

3. Gà sốt tỏi mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cánh gà.
  • Mật ong, tương cà, bơ,nước tương, tiêu, dầu ăn, muối, tỏi băm.

Cách làm:

1, Gà rửa sạch, ướp với tiêu, muối, tỏi băm trong 15 phút.

2, Pha nước sốt gồm 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước tương và 1/2 thìa canh tương cà.

3, Đun nóng dầu ăn, cho gà vào để chiên trong 15 – 20 phút. Trước khi tắt khoảng 2 phút thì tăng lửa lớn để gà giòn.

4, Cho 30g bơ vào đun chảy thì đổ tỏi băm, đảo nhanh tay với lửa nhỏ.

5, Tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào đảo đều tay rồi rưới nhanh phần sốt mật ong, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sánh bám đều miếng gà thì tắt bếp.

4. Cánh gà sốt coca

Chuẩn bị nguyên liệu:

6 cánh gà.
  • 1 lon coca.
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 4 cây sả.
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, bột ngọt, nước mắm, bột tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

1, Cánh gà mua về chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với tỏi, gừng băm nhỏ, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, dầu ăn trong 20 phút.

2, Đặt chiếc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho gà vào để chiên vàng đều hai mặt.

3, Bỏ bớt lượng dầu ăn có trong chảo rồi đổ 100ml coca và nước ướp gà vào. Đảo đều tay để cánh gà ngấm đều vị coca. Sau khoảng 7 – 10 phút, nước sốt coca đặc quánh bắm từng miếng gà thì tắt bếp.

4, Gắp gà sốt coca ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

5. Gà chiên sốt cay Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà.
  • Bột chiên giòn, bột mì, bột nếp, banking soda.
  • Muối, hạt tiêu, mè rang chín.
  • Trứng gà.
  • Gia vị làm sốt: 1 thìa canh dầu hoặc dầu oliu, 4 nhánh tỏi băm nhỏ, 2 thìa canh sốt cà chua ketchup, 1/2 thìa canh sốt ớt cay, 1 thìa canh giấm táo.

Cách làm:

1, Cho 3 thìa canh bột chiên giòn, 1 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột nếp, 1 thìa cafe bột baking soda và 1 quả trứng vào rồi trộn đều với thịt thịt gà sao cho bột phủ hoàn toàn phần thịt.

2, Đun dầu ăn nóng rồi cho gà vào chiên khoảng 10 phút với lửa lớn rồi vớt gà ra để vài phút cho nguội sau đó tiếp tục cho gà vào để chiên thêm lần nữa cho giòn.

3, Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm phần sốt. Cho tỏi băm vào chảo để phi thơm thì đổ sốt phải đảo đều đun dạng đặc sệt thì đổ gà đã chiên chín.

4, Đảo đều cho sốt phủ quanh gà, trút ra đĩa và rắc mè lên trên.

6. Gà chiên sữa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cánh gà.
  • Bột bắp, bột mì, sữa tươi.
  • Gừng băm, tỏi băm ớt bột, đường trắng, nước tương, tương cà, mè trắng, tiêu, muối, giấm, rượu trắng.

Cách làm:

1, Cánh gà rửa sạch rồi cho vào bát ướp với sữa tươi trong 20 phút. Vớt gà ra và tiếp tục ướp với đường, muối, gừng ớt, bột, rượu trắng thêm 20 phút nữa.

2, Lấy thịt gà trộn đều với bột mì và bột bắp theo tỉ lệ 4 : 1. Sau đó lăn tiếp gà qua bột bắp rồi chiên chín vào đều.

3, Phi thơm tỏi băm rồi cho ớt và tương cà vào đảo đều. Nêm xì dầu, đường trắng, giấm đun sôi chuyển sang dạng sệt. Cho gà vào đảo qua rồi trút ra đĩa. Rắc mè rang chín lên trên là xong.

7. Gà rang muối

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà.
  • 1 quả trứng.
  • Bột chiên giòn.
  • Lá chanh, sả, gừng, hạt nêm, tiêu trắng, muối.

Cách làm:

1, Gà mua về rửa sạch cho vào tô để ướp với muối, hạt nêm, tiêu trong 20 phút.

2, Lá chanh rửa sạch thái sợi, gừng cắt khúc dài rồi tước nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ thái sợi.

3, Sau khi đã ướp xong gà thì cho bột chiên giòn vào và xóc đều để bột bám bên ngoài.

4, Đun sôi dầu ăn cho gừng và sả vào chiên xơ qua rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cho gà vào chiên, đợi đến khi chín thì vớt ra.

5, Cho gà vào tô cùng sả, gừng, lá chanh và 2 – 3 thìa muối bột vào để xóc thật đều nguyên liệu.

6, Bày ra ra đĩa để thưởng thức.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng