Dòng sự kiện:

Mẹ bầu ăn ổi, con sinh ra bị ghẻ, nổi nhiều mụn?

16:59 08/12/2015
Nho, vải, nhãn là những loại quả bà bầu không nên ăn để an toàn cho thai nhi. Còn ổi thì sao?

 

 

 

[mecloud]o1kQf3lhzm[/mecloud]

Trong dân gian, nhiều người thường tương truyền rằng mẹ ăn ổi trong thai kỳ con sinh ra sẽ bị mụn nhọt, ghẻ. Chính vì thế, nhiều bà bầu dù thích ăn đến mấy đều đành phải nhịn cho qua thai kỳ. Vậy, liệu kinh nghiệm này của dân gian có đúng?

Sự thật là, nếu bình thường bà bầu vẫn ăn ổi và không bị rối loạn tiêu hóa thì khi mang bầu vẫn có thể tiếp tục ăn ổi theo ý thích. Trong ổi không có thành phần có hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Với một số người quá nhạy cảm, ổi chỉ có thể tăng nguy cơ gây táo bón.

Khi ăn uống, thức ăn vào người sẽ được chuyển hóa thành những chất cơ bản như protein, glucid, lipid… chứ chúng không giữ lại tính chất cũng như màu sắc ban đầu. Do đó, việc nói bà mẹ mang thai ăn ổi sau này con sinh ra bị nổi nhọt là chưa hợp lý, không khoa học.

Ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, ka-li và mangan nên ổi cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho thai phụ.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Trong quả ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu, viêm loét… vì trong 1 quả ối có chứa khoảng 16mg vitamin C.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Giữ huyết áp ổn định

Dưỡng chất trong quả ổi còn giúp kiểm soát huyết áp rất tốt cho bà bầu. Trong thai kỳ, việc duy trì huyết áp ổn định là rất cần thiết để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Uống một ly nước ổi mỗi ngày giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể do trong trái cây này có chứa những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa

Nghiên cứu chỉ ra rằng, dưỡng chất trong quả ổi giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa đến tối đa. Táo bón là tình trạng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Quả ổi với tính chất nhuận tràng sẽ giúp mẹ bầu đánh bay táo bón.

Ngăn ngừa vi trùng

Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol… Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.

Giàu chất xơ


Trong trái ổi còn chứa hàm lượng chất xơ lớn giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ rất hiệu quả.

Thư giãn dây thần kinh

Magnesium trong trái ối sẽ giúp dây thần kinh và cơ bắp mẹ bầu được thư giãn. Trong thai kỳ, việc tăng cân nhanh chóng sẽ khiến những bộ phận này gặp rắc rối và ổi hoặc nước ép ổi sẽ là cứu cánh cho chị em.

Hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, ổi còn rất tốt cho thai nhi nữa đấy. Trong trái ối có chứa lượng axit folic và vitamin B9 – rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Bổ sung canxi

Hàm lượng canxi trong quả ổi giúp bổ sung canxi cho sự phát triển của xương và răng thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung 1 quả ổi hoặc một ly nước ép ổi mỗi ngày.

Mẹ bầu cần lưu ý khi ăn ổi:

- Ăn quá nhiều ổi đặc biệt là ổi chưa gọt vỏ có thể khiến mẹ bầu bị tiêu chảy bởi ổi có chứa lượng chất xơ lớn.

-Mẹ nên bỏ lượng hột của ổi đi vì chúng sẽ làm bệnh táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

- Nếu mẹ đang có vấn đề về răng, khi ăn ổi chưa chín có thể khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

 Chi Chi (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Video được xem nhiều nhất: [mecloud]IHF7cfU1wY[/mecloud]