Dòng sự kiện:

Mẹo đẩy lùi ốm nghén hiệu quả cho phụ nữ mang bầu

18:11 28/12/2016
Có rất nhiều thực phẩm thiên nhiên rẻ tiền lại có thể giúp mẹ bầu đẩy lùi ốm nghén hiệu quả.

Ốm nghén khiến các bà mẹ mang thai mệt mỏi, sụt cân... thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khi mà mẹ bầu khó ăn uống. 

Dưới đây là những mẹo nhỏ có thể giúp mẹ bầu đẩy lùi tình trạng ốm nghén hiệu quả:

Sinh tố trái cây

Đây là lựa chọn lý tưởng để vừa bổ sung thêm dinh dưỡng, vừa xoa dịu sự khó chịu vì ốm nghén. Hãy chuẩn bị cho mình 1 cốc sinh tố mát lạnh với sự kết hợp của những loại trái cây như cam – bưởi, táo – chanh, đu đủ, cà chua… Những hương vị tuyệt vời này sẽ giúp bạn xoa dịu bao tử đang cồn cào.

Bánh quy

Các món bánh giàu tinh bột như bánh quy, bánh mì hay bánh mì nướng có khả năng hấp thụ lượng axit dư thừa trong dạ dày, do đó có thể giảm các triệu chứng buồn nôn. Mẹ bầu cũng nên giữ một ít bánh quy trên đầu giường để ăn trước khi rời giường vào buổi sáng – thời điểm cơ thể thường nghén nặng nhất.

Có rất nhiều thực phẩm thiên nhiên rẻ tiền lại có thể giúp mẹ bầu đẩy lùi ốm nghén hiệu quả. Ảnh minh họa

Mứt và đồ chua

Với hương vị mạnh, kích thích đối với các gai vị giác, những món chua, từ trái cây, dưa muối hay các loại mứt ít đường đều có thể trở thành cứu cánh của mẹ bầu.

Chuối

Nếu mẹ bầu gặp các triệu chứng ốm nghén và buồn nôn quá nặng, đi kèm với mất nước thì ăn chuối tươi cũng có thể hạn chế được tình trạng này. Khi ói mửa hay tiêu chảy nhiều, cơ thể thường bị mất kali nhanh chóng khiến cảm giác mệt mỏi buồn nôn thêm trầm trọng. Trong chuối có chứa nhiều kali, vì vậy việc ăn chuối có thể bù lại lượng kali bị mất đi rất nhanh chóng mà lại đơn giản.

Các loại hạt vỏ cứng

Thiếu protein tạm thời có thể khiến cho cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn, vì vậy mẹ nên “trữ sẵn” một số loại hạt ăn liền giàu protein và dễ tiêu hóa như hạt dẻ, lạc, hạnh nhân, hay thậm chí bơ đậu phộng để ăn khi cần thiết.

Bà bầu bị ợ nóng nên tránh món gì?

Bạn cũng có thể sử dụng một vài loại trái cây có vị chua để làm nước ép. Hiệu quả giảm ốm nghén của chúng cũng khá rõ rệt. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng công thức này nếu thường xuyên bị ợ nóng.

Hoóc-môn thai kỳ là thủ phạm chính làm mẹ bầu bị chứng ợ nóng khó chịu. Tuy nhiên, mẹ có biết chính thói quen ăn uống sai của mình mới là nguyên nhân làm tình trạng ợ nóng khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn?

Sữa chocolate

Một số mẹ bầu chia sẻ, họ cảm thấy dễ chịu hơn khi uống nước ấm và sau đó nhâm nhi một ly sữa chocolate.

Sả và cam

Với mùi thơm của tinh dầu sả và cam, bạn có thể đẩy lùi cảm giác khó chịu do ốm nghén. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ép hay trà có hương vị sả và cam.

Gừng

Không chỉ được các chị em truyền tai nhau, gừng còn được khoa học thực tế chứng minh là có thể làm giảm các cảm giác buồn nôn nói chung cũng như nôn nghén nói riêng ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể nhâm nhi một tách trà gừng ấm, bánh quy tẩm gừng hay thậm chí kẹo gừng đều vô cùng hiệu quả.

Trà thảo mộc

Những lựa chọn tuyệt vời cho bạn bao gồm gừng, bạc hà và chanh. Hàm lượng các thảo mộc trong trà thường rất ít và chúng dễ bị bay hơi hết trong nước nóng, do đó, bạn không cần lo lắng liệu mình có bị ảnh hưởng gì bởi những thảo mộc này hay không.

Bổ sung nước

Hãy uống 1 cốc nước mỗi giờ vào ban ngày và uống thêm nước khi bạn tỉnh giấc ban đêm. Những loại nước ép trái cây cũng là lựa chọn tốt để giảm buồn nôn.

Tăng cường bổ sung vitamin B

Vitamin B giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất béo, protein và carbohydrate. Nhóm vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất các tế bào máu đỏ và kháng thể cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn có biết, một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong tháng đầu tiên có thể ngăn ngừa 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhất là nguy cơ dị tật não và tủy sống cho bé? Và tất nhiên, nếu sớm biết mình mang thai, hẳn mẹ nào cũng muốn mang lại cho con sự khởi đầu tốt nhất

Không để bụng đói

Hãy đảm bảo bạn luôn có những phần ăn nho nhỏ để kịp bổ sung vào dạ dày trống rỗng của mình. Chẳng hạn, để một hộp cracker gần chỗ làm hoặc gần giường ngủ.

Bạn cũng có thể thử trái cây hay bánh mì sandwich, bất cứ thứ gì làm bạn cảm thấy dễ chịu mỗi khi cơn cồn cào ở bụng bắt đầu. Lưu ý, hãy tránh những thực phẩm chiên, nướng nhiều dầu mỡ vì nó sẽ làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Tránh xa những tác nhân kích thích

Trước hết, bạn cần lắng nghe cơ thể mình. Bạn đang cảm thấy sợ món ăn nào, mùi hương gì? Hãy cố gắng tránh xa chúng để không khơi mào cho cảm giác buồn nôn được dịp dâng trào.

Mai Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam


TAG