Dòng sự kiện:

Nhỏ sữa mẹ chữa đau mắt, trẻ có thể thủng giác mạc

THeo ANTĐ
07:09 07/12/2017
Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ hiện đang điều trị cho một bệnh nhi sơ sinh 16 ngày tuổi có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt do mẹ tự ý nhỏ sữa mẹ chữa mắt con khi thấy con có rỉ mắt.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mắt không thể tự mở, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

Theo phân tích bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện, khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, như trường hợp nói trên, bệnh nhiễm trùng mắt diễn biến rất nhanh và nặng. Do đó, nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Phương pháp dân gian này dễ gây ra một số bệnh lý về mắt như viêm kết mạc,  hỏng mắt. Về mặt khoa học, trẻ sơ sinh có rỉ mắt thì cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, cho trẻ khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng, trước khi nhỏ mắt cho trẻ cần phải rửa sạch tay.

Trẻ sơ sinh có rỉ mắt, khoa học nhất là nhỏ nước muối sinh lý

 Thật ra niềm tin dân gian sữa mẹ chữa được bệnh đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh đã có từ lâu, nhưng khi nói điều này trên một tờ báo của Bộ Y tế, bác sỹ chuyên khoa mắt Bệnh viện Bạch Mai cho biết, niềm tin không có cơ sở khoa học. “Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất là môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, nên nhỏ sữa vào mắt làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công. Đối với trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi nhỏ sữa mẹ dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé”, bác sỹ này nói.

Bên cạnh đó, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều cộng đồng cổ vũ cho con bú sữa mẹ, trong đó có những công dụng của sữa mẹ bị thổi phồng. Họ có mặt tích cực là khơi gợi phong trào nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng đôi lúc lại quá cực đoan, đưa thông tin không kiểm chứng, phản khoa học, thậm chí có hội còn phản bác chích vaccine, cho rằng chỉ cần bú mẹ là có thể ngừa được mọi bệnh tật. Cần nhớ, sữa mẹ tốt thật, nhưng nó không phải là thuốc trị bá bệnh. 

Nguồn: Gia đình Việt Nam

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4