Dòng sự kiện:

Nhóm thực phẩm bổ não, tốt cho sĩ tử đang ôn thi

07:55 14/04/2017
Trứng, sữa, cá, các loại hạt, rau xanh... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng bổ não, cực tốt cho các sĩ tử khi mùa thi đang đến gần.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua, Phô mai cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đậu nành và các loại thực phẩm từ đậu nành

Trong đậu nành chủ yếu chứa globulin, đây là một loại protein thực vật rất tốt. Trong dầu đậu nành còn giàu axit amin thiết yếu và mỡ photpho, giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể tăng cường chức năng cho mạch máu não.

Trứng

Quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng đã khiến sĩ tử có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng, vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Vừng

Vừng chứa nhiều protein, chất béo, axit béo, axit linoleic cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng canxi, photpho và vitamin B trong vừng cũng tương đối cao. Đây là loại "thực phẩm vàng" giá rẻ cho một cơ thể khỏe mạnh và trí óc thông minh.

Đào

Đào mang tính can ôn, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, ấm phổi thông tiện, trị ho tiêu đờm, đẹp da đen tóc... Là loại quả "thần kỳ" cho một cơ thể yếu ớt và hội chứng suy nhược thần kinh.

Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích… Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao, hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

Các loại hạt

Như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử đồng thời cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.

Nấm

Đây là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin…

Các loại hoa quả

Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chuối

Ăn chuối không sợ bị trượt vỏ chuối như các em vẫn nghĩ. Chuối có nhiều vitamin và nhất là kali rất tốt cho sức khỏe.

Bí đỏ

Ăn bí đỏ không hề "bí" như một số người nghĩ. Ngược lại, bí đỏ được gọi là món ăn bổ não vì có axít glutamic rất tốt cho trí nhớ. Bí đỏ cung cấp chất bột đường sinh năng lượng cho não và đặc biệt giàu tiền sinh tố A (beta caroten) là một vi chất rất tốt cho cơ thể về tăng trưởng. Không chỉ thế, bí đỏ còn góp phần làm tăng sức đề kháng, tăng thị lực, bảo vệ da...

Các loại rau có màu xanh đậm

 Như rau ngót, rau dền, rau bó xôi, bina, súp lơ… rất tốt cho các sĩ tử. Rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp cho sự minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Mai Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam