Dòng sự kiện:

Những bài thuốc giúp sản phụ nhuận tràng sau sinh

15:19 28/08/2017
Sau sinh, sản phụ thường phải đối mặt với nguy cơ táo bón. Dưới đây là những phương thuốc giúp các chị em dễ dàng đẩy lùi táo bón.

Những bài thuốc giúp sản phụ đẩy lùi táo bón sau sinh

- 1/6 quả táo thái miếng, thêm nửa cốc nước đun sôi thêm chút đường trắng.

- Củ niễng tươi 100g, rau cần tây 50g nấu sôi, ngày ăn một lần.

- Sữa bò, chút mật ong đun sôi, thêm vài giọt nước ép hành lá, uống sáng tối lúc đói.

- Mật ong 180g, vừng đen 30g nghiền nhỏ (có thể thêm sữa bò) hấp chung, mỗi ngày ăn 2 lần, giúp dưỡng huyết, nhuận tràng thông tiện.

Vừng đen chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh

- Vỏ quýt rửa sạch thái sợi thêm đường trắng, mật ong đun kỹ uống mỗi ngày 1 thìa canh, ngày uống 3 lần, giúp sản phụ hết khó chịu do táo bón.

- Ngân nhĩ 10g, đại táo 15 quả, đường phèn hấp cách thủy 1 giờ uống, chữa táo bón, váng đầu tim đập nhanh, sắc mặt xanh xao.

- Khoai lang 500g gọt vỏ, thái miếng đun chín nhừ, thêm đường trắng, ăn trước khi đi ngủ. Hoặc khoai lang 500g nấu với 100g ngô. Món này mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ khí huyết, ích khí lực, tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược và táo bón.

- Củ cải trắng 60g thái miếng, vỏ quýt khô 5g thái sợ, táo mèo tươi 2 quả, đường phèn 5g, cho tất cả vào 600ml nước, đun sôi, giảm lửa đun 10 phút, vớt vỏ quýt ra, uống nước, ăn cái. Bài thuốc có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, tiêu trừ táo bón, bài độc, cải thiện làn da.

- Đổ 600ml nước vào nồi, đun sôi, cho 50g giá đậu tương nấu 20 phút, tiếp đến cho 1 quả cà tím thái miếng, rau cần tây 1 cây cắt khúc đun 10 phút, cuối cùng cho đậu phụ 1 miếng thái mỏng và nêm gia vị

- Vừng đen 50g rang qua, rong biển 150g ngâm mềm rửa sạch, thái miếng to, nấu thành canh, nêm gia vị ăn.

- Bách hợp tươi 1 củ thái miếng, mộc nhĩ đen 1 nắm nhỏ ngâm nở làm sạch cắt nhỏ, rau diếp 1 thân cây bỏ vỏ, 1 củ cà rốt bỏ vỏ thái miếng, gừng tươi 2 lát, hành hoa 2 cọng. Phi hành, gừng với chút dầu, cho cà rốt, mộc nhĩ, thân cây diếp, xào tái, cuối cùng cho bách hợp, đảo chín, nêm gia vị.

Sau sinh, sản phụ thường phải đối mặt với nguy cơ táo bón

- Bách hợp đun sôi thêm mật ong uống, thích hợp với sản phụ táo bón như phân dê, tay chân nóng, miệng họng khô rát.

- Cải cúc 250g, nấu canh hoặc chế biến theo khẩu vị, ăn ngày 1 lần, liên tục 7-10 ngày làm một liệu trình.

- Rau kim châm (hoa hiên) 30g ngâm nước 15 phút vớt ra rửa sạch, gan lợn 150g ngâm nước nửa tiếng giữa chừng thay 2-3 lần nước rồi thái miếng, gừng 3 lát thái sợi, 400ml nước. Đổ nước vào nồi, cho gừng và rau kim châm nấu sôi, nhỏ lửa để 2 phút, cho gan lợn và nêm gia vị, nấu chín.

- Bá tử nhân 15g rửa sạch để khô nghiền nhỏ, gạo nếp 60g, mật ong 30g. Cho gạo và bá tử nhân vào nồi nấu nhừ, thêm mật ong đun sôi. Có thể thay thế bá tử nhân bằng hạt thông, vừng đen, hạt lạc.

- Rau chân vịt nấu với gạo nếp thành cháo ăn có tác dụng bổ hư thông tiện.

- Hạnh nhân 10g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g. Cho hạnh nhân và gạo vào nồi, thêm 400ml nước nấu mềm, cho đường vào là ăn được. Món cháo này có tác dụng bổ khí huyết, nhuận tràng thông tiện, chữa táo.

- Hạt tía tô, hạt thầu dầu mỗi loại 20g nghiền nát lọc lấy nước nấu cháo với 200g gạo nếp, thêm 30g đường trắng ăn giúp nhuận tràng thông tiện, ích khí kiện vị.

- Củ năng (củ mã thầy) 250g bỏ vỏ thái sợi, gạo nếp 100g, nấu cháo, thêm 100g đường trắng ăn sáng tối, trị táo bón rất hiệu quả.

- Vừng đen 30g nghiền nhỏ, gạo nếp 100g nấu cháo ăn.

- Quả sung 30g, gạo nếp 100g, nấu cháo thêm mật ong, đường cát.  

Liệu pháp bấm huyệt trị táo bón hiệu quả

- Dùng hai tay day ấn huyệt nghinh hương (bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng 0,8-0,9 cm) 5-10 phút, có thể giúp tăng nhu động ruột, trị khó tiêu sau sinh.

- Ấn day huyệt thiên khu (nằm ngang cách 2 bên rốn khoảng 2cm), mỗi bên một huyệt. Đặt hai ngón tay cái vào hai huyệt, các ngón còn lại ôm lấy thân mình, vừa day vừa bấm với một lực tương đối mạnh trong 2 phút. Nếu đại tiện chưa thông thoáng có thể làm vài ba lần như vậy.

Nguồn: Gia đình Việt Nam