Dòng sự kiện:

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng hầu hết mọi người thường bỏ qua

Mai Nguyên (Tổng hợp)
08:38 26/05/2017
Tuy trứng gà là một loại thực phẩm thông dụng nhưng không phải ai cũng biết cách ăn.

Trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,… Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm... Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra. Tuy nhiên ăn trứng gà sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đầy là những điều cần tránh khi ăn trứng gà:

Dưới đây là những sai lầm khi ăn trứng gà mà mọi người thường xuyên mắc phải và cần loại bỏ ngay:

Bỏ mì chính vào trứng

Nhiều người thường có thói quen cho thêm mì chính vào các món ăn để tăng vị đậm đà. Tuy nhiên, bạn không nên làm vậy với các món trứng.

Vì khi trứng được nấu ở nhiệt độ cao, natri clorua và amoniac sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon đặc trưng. Nếu cho thêm mì chính, hương vị và chất dinh dưỡng trong trứng gà sẽ bị ảnh hưởng.

Ăn trứng gà với đậu tương 

Trong đậu tương chá nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất… Nếu ăn cùng trứng gà sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng này.

Ngâm trứng luộc trong nước lã

Sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lã để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Cách làm này là sai hoàn toàn. Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, màng bảo vệ bên ngoài trứng gà để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ bị mất sau khi luộc chín.

Mặt khác, khi đặt trứng chín vào nước lã, “túi khí” trong trứng với vai trò ngăn cản khí lạ bên ngoài cũng sẽ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Vì vậy nếu để trứng chín vào nước lã có nghĩa là bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.

Để trứng gà luộc chưa chín qua đêm

Không phải món ăn nào bạn cũng có thể dùng sau khi để qua đêm, nhất là trứng luộc chưa chín. Nguyên nhân là do, trứng lòng đào để qua đêm ở nhiệt độ trên 10 độ C sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu ăn vào, bạn dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy,...

Một sai lầm khi ăn trứng gà ta mà nhiều người mắc phải là dùng trứng chưa chín để qua đêm.

Ăn chung trứng gà với hồng

Trứng gà và hồng là một trong những nhóm thực phẩm kị nhau mà bạn không nên ăn cùng. Bởi khi ăn hồng sau khi ăn trứng sẽ gây ra chứng ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính.

Nếu chẳng may rơi vào tình trạng này, bạn cần uống ngay nước muối (được pha theo tỷ lệ 20g muối + 200ml nước sôi) hoặc nước gừng tươi. Sau đó, tới khám tại các cơ sở y tế để được loại bỏ hết chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Uống trà sau khi ăn trứng

Không ít người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng nước trà giúp sạch miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà ngay sau khi ăn trứng là gây hại cho cơ thể.

Trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein làm chậm hoạt động của ruột, kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây ra táo bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư, tác động xấu đối với sức khỏe con người.

Uống thuốc sau khi ăn trứng gà

Protein trong trứng có thể là nguyên nhân khiến cho thuốc không phát huy được hết tác dụng, do đó, bạn không nên uống thuốc sau khi ăn trứng. Một số chuyên gia còn khuyên rằng những người mắc bệnh về tiêu hóa thì không nên ăn trứng vì hàm lượng lớn protein lúc này sẽ trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Ăn quá nhiều trứng

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn khoảng 4 quả trứng.

Nguồn: Gia đình Việt Nam