Dòng sự kiện:

Phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở giai đoạn nào nguy hiểm nhất?

23:44 03/01/2017
"Nếu bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu bị thủy đậu có thể xảy ra trường hợp sảy thai. Nhưng điều này không phải là phổ biến. Bởi nó tùy thuộc vào sốt cao hay nhẹ, bệnh của bà bầu đó nặng hay ổn định".

Khi thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm tăng cao là môi trường thuận lợi cho các virus gây bệnh. Người già, trẻ em và các thai phụ là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh vì cơ thể nhóm này yếu nên chưa kịp thích ứng kịp với sự biến đổi khí hậu ngoài môi trường.

Giai đoạn nguy hiểm nhất gây dị tật thai nhi khi bà bầu mắc thủy đậu

Bà bầu bị thủy đậu trong ba tháng đầu khiến trẻ sẽ bị dị tật.

Hơn thế nữa, với nhóm đối tượng bệnh nhân là thai phụ càng cần chú ý hơn khi mắc phải thủy đậu, vì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một vắc xin nào đặc trị virus này.

Vậy, thủy đậu có gây dị tật thai nhi hay không? Làm thế nào để phòng tránh dịch bệnh này? PV Em đẹp đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà phân tích và đưa ra hướng điều trị cho dịch này.

Theo bác sỹ Dung, bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp. Sau khi virus thâm nhập cơ thể, người mắc bệnh có biểu hiện sốt, mệt mỏi, không muốn ăn, người nổi các nốt thủy đậu... Ủ bệnh kéo dài từ 7-14 ngày.

Trong trường hợp thai phụ bị thủy đậu trong 3 tháng đầu, đứa trẻ có thể bị dị tật. Do đây là thời kỳ trẻ đang hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, dị tật ở thủy đậu không phổ biến như rubella. Nếu bị dị tật thì trẻ có thể bị kém phát triển hoặc gây ra một số dị tật thần kinh.

Bác sĩ Dung khuyến cáo: "Nếu bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu bị thủy đậu có thể xảy ra trường hợp sảy thai. Nhưng điều này không phải là phổ biến. Bởi nó tùy thuộc vào sốt cao hay nhẹ, bệnh của bà bầu đó nặng hay ổn định".

Giai đoạn nguy hiểm nhất gây dị tật thai nhi khi bà bầu mắc thủy đậu

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà 

Bác sĩ Dung chỉ rõ, sự nguy hiểm của thủy đậu là chưa có vắc xin để chống lại virus này. Cho nên khi mang thai, bà bầu cần tránh đến chỗ đông người hay những nơi có người bị thủy đậu. 

Nếu bà bầu bị thủy đậu sau 3 tháng thì nguy hiểm sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bà bầu nên đi tiêm chủng vacxin phòng thủy đậu trước khi mang thai.

Khi người mẹ phát hiện mình bị thủy đậu, không nên quá lo lắng mà hãy đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn kịp thời.

"Nếu giả sử bị thủy đậu, bà bầu cần phải nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc. Mặt khác nên thường xuyên bổ sung vitamin C qua trái cây cam, quýt để nâng cao sức đề kháng và chống lại căn bệnh thủy đậu. Nếu cẩn thận hơn, bà bầu có thể đi tầm soát dị tật ở những cơ sở y tế uy tín", bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Theo Emdep

Nguồn: Gia đình Việt Nam

TAG

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4