Dòng sự kiện:

Quả cà chua: Bảo vệ tim mạch, chống ung thư, chống viêm

Theo Khoe365
07:05 13/03/2019
Cà chua có rất nhiều loại khác nhau, từ màu sắc, kích cỡ quả cho đến khẩu vị. Mỗi loại đều có sự khác biệt. Ăn cà chua giúp bảo vệ huyết quản, nếu ăn cà chua càng chín càng đỏ thì hiệu quả chống ung thư càng mạnh.

1. Chứa chất chống oxy hóa và chống ung thư

Các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã phát hiện ra rằng đàn ông ăn nhiều cà chua sẽ ít bị ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua nấu chín đặc biệt có lợi cho việc chống ung thư vì một khi được nấu chín (đặc biệt là với một nguồn chất béo, như dầu ô liu), nguồn chất chống oxy hóa carotene được gọi là lycopene càng tiết ra nhiều hơn.

Bên cạnh lycopene, cà chua còn chứa nhiều loại hóa chất mạnh khác có thể giúp chống lại các bệnh mãn tính. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy axit phenolic có trong cà chua có khả năng chống ung thư phổi vì khả năng ức chế sự hình thành các hợp chất nitrosamine trong cơ thể.

2. Hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên

Cà chua màu đậm là dấu hiệu tốt về việc cung cấp nhiều chất chống oxy hóa chống viêm. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cà chua.

Cà chua đặc biệt được biết đến với bộ ba chất chống oxy hóa – zeta-carotene, phytoene và phytofluene – được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ.

Những chất phytonutrient này giúp giảm viêm và do đó làm chậm các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và suy giảm nhận thức.

Nên ăn cà chua sống và chín thường xuyên để đảm bảo có đầy đủ chất dinh dưỡng từ cà chua. Vì trong lúc nấu, cà chua sẽ tạo ra dưỡng chất lycopene đồng thời làm mất đi một số chất dinh dưỡng khác.

3. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất chống oxy hóa trong cà chua, đặc biệt là lycopene, được biết là chống lại tổn thương gốc tự do và do đó bảo vệ tim chống lại stress oxy hóa. Điều này giúp bảo vệ tim và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Đây là một vấn đề lớn vì bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trong xã hội hiện đại.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều trị bằng chiết xuất cà chua giàu chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm huyết áp cao, giảm cholesterol một cách tự nhiên và cải thiện sức khỏe mạch máu. Chất dinh dưỡng có trong cà chua bảo vệ lipoprotein và tế bào mạch máu khỏi quá trình oxy hóa. Cà chua cũng là một nguồn cung cấp kali tốt và có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp do lượng kali thấp.

4. Giúp bảo vệ thị lực và sức khỏe của mắt

Một hợp chất bảo vệ có tên lutein có trong cà chua rất tốt cho mắt. Lutein thường được nghiên cứu về sức khỏe mắt vì nó bảo vệ võng mạc, hỗ trợ thị lực khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy lutein trong cà chua có thể hoạt động như một phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng tự nhiên – nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi. Đối với những người không có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao, ăn cà chua chỉ là một cách tốt để giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc suy giảm mô mắt nói chung.

5. Phòng ngừa ung tư tuyến tiền liệt

Lycopene là một thành phần sắc tố tự nhiên trong thực phẩm. Nó bao gồm carbon và hydro và thuộc nhóm carotenoids. Hàm lượng của nó trong cơ thể chi phối trực tiếp đến sức khỏe của tuyến tiền liệt và phổi của nam giới và mức độ lão hóa của da. Nó được các chuyên gia ca ngợi là “yếu tố sống” quan trọng nhất trong cơ thể con người. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: nồng độ lycopene của tuyến tiền liệt giảm, khiến nó không thể chống lại sự xâm thực của các gốc tự do, dẫn đến sự biến đổi và lão hóa tuyến tiền liệt. Cùng với tuổi tác ngày càng cao, việc bổ sung lycopene từ các nguồn bên ngoài là biện pháp vô cùng quan trọng trong chống ung thư tuyến tiền liệt.

6. Giúp bảo vệ sức khỏe xương

Lycopene có liên quan đến sức khỏe xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. Một nghiên cứu điều tra ảnh hưởng của các nguồn lycopene trong chế độ ăn uống của phụ nữ lớn tuổi cho thấy những người thiếu lượng lycopene đáng kể có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương và có thể bị loãng xương cao hơn.

Đây là lý do tại sao cà chua và các thực phẩm có chứa lycopene khác được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn kiêng chống lão hóa, chữa bệnh. Cà chua cũng chứa nguồn dinh dưỡng tốt như mangan, phốt pho và vitamin K tạo xương.

Nguồn: Gia đình Việt Nam