Dòng sự kiện:

Suốt thời gian mang thai mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

12:38 09/06/2017
Việc mẹ bầu kiểm soát cân nặng đúng chuẩn mà vẫn có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt là rất quan trọng.

TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, đã có những lời khuyên rất bổ ích giúp các mẹ bầu đạt cân nặng “chuẩn” trong thai kỳ.

Rất nhiều mẹ bầu phân vân tăng cân thế nào mới là hợp lý? Thật ra, mẹ chỉ cần tăng gấp đôi chất lượng khẩu phần ăn để đảm bảo lượng cân nặng tăng lên trong thai kỳ thôi.

Hơn nữa, mẹ nên lưu ý thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần chứa đủ các chất dinh dưỡng nhất là sắt, canxi, axit folic và DHA có trong sữa cho bà bầu, để bé cưng trong bụng phát triển toàn diện và khoẻ mạnh. Bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu không nên sử dụng cà phê và các loại thức uống có chất kích thích, thực phẩm nhiều đường, các chất phụ gia để tránh gây mất nước, trĩ và táo bón.

Cụ thể hơn, ở thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, khẩu phần ăn thường ngày của mẹ bầu phải có đủ dưỡng chất như protein, lipid, canxi, sắt, axit folic,… Các thực phẩm giàu chất sắt như: huyết, gan, thận, trứng, đậu đỗ, rau dền, đu đủ chín, nho; thực phẩm giàu canxi: sữa, cá kho nhừ, cá nhỏ ăn cả xương, tôm lột, …

Ngoài bữa ăn sáng như 1 tô phở/mì/bún hay ổ bánh mì…, mẹ bầu nên đảm bảo khẩu phần ăn gồm:

- 4-5 bát cơm

- 50g thịt nạc

- 70g cá, tôm…

- 100g đậu hũ và 2-3 muỗng canh dầu ăn

- 1-2 bát rau

- 500g trái cây chin

- Sữa dành cho mẹ bầu

Đối với khoảng thời gian 6 tháng cuối thai kỳ, ngoài khẩu phần ăn thường ngày, mỗi ngày mẹ nhớ bổ sung thêm: 1 bánh chưng/ 1 bánh giò/ 1 trái bắp/ 1 củ khoai… và 400 ml sữa dành cho bà bầu.

Mẹ nên ưu tiên món luộc, hấp, tránh xa món nhiều dầu mỡ, chiên xào. Mẹ bầu cũng thể ăn vặt bằng các loại hạt, hoa quả tươi, trái cây sấy khô kết hợp với sữa cho bà bầu. Chia nhỏ các bữa ăn, khoảng 5-6 bữa/ngày là lý tưởng nhất. Và đặc biệt mẹ nên nhớ uống nhiều nước nhé.

Nguồn: Gia đình Việt Nam