Dòng sự kiện:

Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh đối với sức khỏe

Mai Nguyên (Tổng hợp)
13:02 24/05/2017
Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc... nên có tác dụng tốt cho sức khỏe/

Đậu xanh hay còn được gọi đỗ xanh có danh pháp hai phần Vigna radiata. Đậu xanh có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới đến nay vẫn chưa rõ địa chỉ cụ thể. Ở Việt Nam, đậu xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm các món ăn như xôi, chè, bánh khọt, bánh đậu xanh, bánh ngọt, hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn như giá đỗ.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe:

Chữa bệnh gút hiệu quả với đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

Cách chữa trị bệnh gút bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh là: đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày.Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da: Hành ta (3 củ), lá ngải (một nắm), nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày thay một lần).

Đậu xanh giúp tim khỏe

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt

Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Đậu xanh có tác dụng giải độc

Đậu xanh được đánh giá là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Do đó, thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm từ đậu xanh sẽ giúp hạ huyết mỡ hữu hiệu. Bên cạnh đó, các nhà khoa học ở Ấn Độ đã chứng minh nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan rất công hiệu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Dùng mỗi bát cháo đậu xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, hạ thấp 20%.  Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó sẽ giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

Đậu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.

Đậu xanh có tác dụng bổ máu

Tương tự như đậu đỏ, đậu xanh có có chứa nhiều sắt nên nó có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cải thiện sắc tố trên da, khiến cho làn da trông hồng hào, tươi sáng hơn. Vì thế, chị em nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Lưu ý:

Tương tự như đậu đen, đậu đỏ, người dùng nên chú ý đến hàm lượng khi sử dụng đậu xanh. Ăn đậu xanh hàng ngày không phải là phương pháp đúng vì bất cứ thứ gì đưa vào bụng cũng có thể gây ngán. Thứ nữa, nếu ăn quá nhiều đậu xanh hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng dư thừa đường bột, nhất là khi bạn nấu chè với đường.

Trung bình người lớn nên ăn từ 3-4 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em ở độ tuổi từ 2-3 chỉ nên ăn hàng tuần 1 lần với hàm lượng nhỏ. Sau 6 tuổi thì có thể cho ăn theo lượng người lớn. Không nên ăn sai nguyên tắc này để phòng tránh những rủi ro có thể sảy ra.

Nguồn: Gia đình Việt Nam