Dòng sự kiện:

Thực phẩm hiệu quả ngăn ngừa ung thư nên ăn hàng ngày

Theo ANTĐ
07:42 21/04/2019
Một số loại trái cây, rau củ quả không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư.

Nhóm các loại gia vị

Tỏi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người ăn nhiều tỏi ít có khả năng phát triển các loại ung thư khác nhau. Tỏi tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và giảm khả năng phát triển các khối u.

Quế: chứa các chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư đầu, cổ và giảm kích thước khối u.

Nghệ: Nghệ có chứa chất  curcumin có thể chống ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày cho thấy tiêu thụ 4 gram chất curcumin mỗi ngày làm giảm 40% các tổn thương ung thư ở đại tràng.

Gừng: Gừng có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u đến các bộ phận khác của cơ thể với các loại ung thư khác nhau, bao gồm vú, đại tràng, trực tràng, gan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và khối u ác tính.

Nhóm các loại trái cây

Bưởi: Bưởi là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cùng các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Ăn bưởi có thể giúp  ngăn chặn được 3 loại bệnh ung thư là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. 

Đu đủ: Trong đu đủ có chứa Isothiocyanates giúp bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đu đủ trở thành siêu thực phẩm chống lại ung thư.

Cà chua: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà chua có thể giúp phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua chứa một nồng độ cao của chất chống oxy hóa hiệu quả là lycopene.

Táo: Trong táo có chứa rất nhiều hoạt chất lên men chống oxy hóa, ngăn chặn các tế bào ung thư hiệu quả.

Bơ: quả bơ chứa carotenoid chống lại sự hình thành khối u. Trong quả bơ cũng chứa lutein giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nhóm các loại rau, củ, quả

Khoai: chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa. Beta-carotene, chất tạo ra màu cam trong khoai lang đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy tế bào ung thư tự chết nhanh hơn. Hơn thế nữa nó có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư vú.

Các loại rau họ cải (cải bắp, cải củ...), đặc biệt súp lơ xanh có chứa sulforaphan có tác dụng giảm kích thước của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và có liên quan đến việc giảm ung thư đại trực tràng.

Cà rốt: Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và bệnh bạch cầu. Cà rốt giàu carotene (chất chống oxy hóa) chống lại các gốc tự do - các phân tử liên quan đến ung thư và lão hóa. 

Đậu đỗ là nguồn dinh dưỡng và chất xơ tuyệt vời. Chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đậu đỗ cũng rất tốt cho tim, có thể chống trầm cảm, hạ huyết áp và giảm cân.

Axit béo omega-3, dầu ôliu

Omega-3 có liên quan tới giảm ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, ung thư vú, giảm các chỉ báo ung thư và giảm kích thước khối u. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa dầu ôliu và việc giảm nguy cơ ung thư. Một đánh giá các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ôliu cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 42% so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn cá tươi có thể giúp chống lại ung thư, có thể là do chất béo bão hòa trong cá có khả năng làm giảm viêm. Ăn cá thường xuyên giúp giảm 12% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Cá hồi, cá thu, cá mòi… rất giàu axit béo omega 3. Nó cũng giàu vitamin, protein và selen, tất cả các chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa ung thư gan. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng axit béo omega-3 từ nguồn hải sản có thể hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4