Dòng sự kiện:

Tránh mất tiền trong tài khoản thẻ

Theo PNVN
09:43 16/06/2017
Gần đây, nhiều vụ mất tiền trong tài khoản thẻ lên đến hàng trăm triệu đồng tái bùng phát, khiến không ít chủ thẻ lo ngại. Vậy, phải làm thế nào để bảo vệ an toàn cho tiền trong tài khoản thẻ?

Nguyên nhân được các ngân hàng xác định là khách hàng đã bị kẻ gian đánh cắp thông tin để làm thẻ giả, sau đó rút tiền vào lúc nửa đêm nhằm có thể rút số tiền tối đa cho 2 ngày. Hơn nữa, thời điểm này, thường chủ thẻ cũng đang ngủ, không xem tin nhắn báo thay đổi số dư nên không thể phát hiện ngay khi mới bị mất tiền từ giao dịch đầu tiên.

Để bảo vệ tiền trong tài khoản thẻ được an toàn, các ngân hàng đã khuyến cáo chủ thẻ phải cẩn trọng khi giao dịch thanh toán trực tuyến. Bởi giao dịch trực tuyến chính là “kẽ hở” để bọn tội phạm lợi dụng. Khi giao dịch trực tuyến, chủ thẻ nên sử dụng phần mềm phòng chống virus trên máy tính, điện thoại. Trong bất kỳ trường hợp nào, chủ thẻ tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ bảo mật qua các mạng xã hội.

Khi dùng thẻ ATM, tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu hay cho người khác mượn thẻ ngân hàng. Ảnh minh họa

Trong một số trường hợp cần thiết, chỉ nên sử dụng thẻ trả trước quốc tế và nộp đúng số tiền cần giao dịch để kiểm soát được khoản tiền trong thẻ. Ngoài ra, chủ thẻ không trả lời các email lạ, không bấm vào các đường link không rõ ràng hoặc yêu cầu nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ…

Nên gõ địa chỉ của ngân hàng điện tử trực tiếp vào trình duyệt khi giao dịch trực tuyến, không nên bấm vào đường link được gửi qua email hay các đường link do Google đề xuất…

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, phải tạo mật mã truy cập ở cấp độ “rất khó đoán”, nên thay đổi thường xuyên và không sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau. Đặc biệt, cần hạn chế dùng máy tính, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử…

Khi dùng thẻ ATM, tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu hay cho người khác mượn thẻ ngân hàng. Để tránh rủi ro bị người khác nhìn thấy thông tin thẻ, đặc biệt là mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ), một số người còn chủ động ghi nhớ mã rồi dán kín chúng lại.

Khi nhập mã PIN, người sử dụng cần dùng tay che chắn để tránh lộ PIN

Khi rút tiền tại máy ATM, trước hết nên kiểm tra xem ATM có bị gắn thiết bị lạ như đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ hay không để tránh bị lấy cắp thông tin thẻ. Đồng thời, khi nhập mã PIN, người sử dụng cần dùng tay che chắn để tránh lộ PIN. Kết thúc việc rút tiền, khách hàng nên kiểm tra đã lấy thẻ hoặc tiền chưa và chờ thông báo kết quả giao dịch hoàn tất trên màn hình ATM rồi hãy rời đi.

Chỉ nên mua sắm, thanh toán trực tuyến tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các đơn vị bán hàng online đáng tin cậy có giao thức bảo mật https.

Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng…, nhân viên thu ngân thường là người trực tiếp cầm thẻ ngân hàng và thực hiện giao dịch. Việc này có thể dẫn đến thông tin bị đánh cắp.

Do đó, chủ thẻ phải để thẻ trong tầm mắt và quan sát thật kỹ nhân viên thu ngân, tránh để họ tìm cách ghi nhớ thông tin in trên thẻ của mình. Ngoài ra, người dùng cũng cần theo dõi để kiểm soát việc nhân viên thu ngân có nhập đúng số tiền mình phải thanh toán hay không.

Nên sử dụng dịch vụ báo giao dịch tự động và thông báo số dư qua tin nhắn nhằm mục đích khi phát sinh giao dịch, chủ thẻ sẽ nhận được thông tin và xử lý ngay khi có trường hợp phát sinh giao dịch đáng ngờ.

Trong một số trường hợp không may xảy ra rủi ro mất tiền trong thẻ hoặc tài khoản thẻ mà chưa rõ nguyên nhân, người sử dụng nên bình tĩnh, liên hệ ngay ngân hàng phát hành yêu cầu khóa thẻ và phối hợp với ngân hàng cùng các bên liên quan để xử lý sự cố, hạn chế tối đa thiệt hại.

Nguồn: gia đình Việt Nam

hà nội buổi sáng