Dòng sự kiện:

Trẻ em ăn chay không thường xuyên giúp điều trị bệnh bạch cầu

13:02 04/09/2017
TS. Chengcheng Zhang, tác giả chính tại Đại học Texas Southwestern (Mỹ) cùng đồng nghiệp đã phát hiện thấy ăn chay có thể tăng tác dụng chống ung thư của hóa trị bằng các thí nghiệm trên chuột.

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu lympho ác tính (ALL) là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành từ tủy xương. Các tế bào chưa trưởng thành nhân lên một cách nhanh chóng, không kiểm soát được và chiếm đầy tủy xương khiến cản trở việc sản xuất các tế bào máu bình thường. Bệnh này gặp ở trẻ em, người bị mắc bệnh này phải chịu đựng tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng tái phát, các vết bầm tím và chảy máu dễ dàng vì tủy xương của người bệnh không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và các tiểu cầu.

Ăn chay không liên tục có thể chống lại các loại phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em – bạch cầu lymphoblastic cấp tính.

Ăn chay không thường xuyên giúp điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em

Theo TS. Zhang: Ăn chay làm giảm nồng độ của hormon có tên lepin – điều chỉnh sự thèm ăn trong tuần hoàn máu cũng như giảm nồng độ của lepin trong tủy xương.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ung thư sẽ biến mất hoàn toàn mà vẫn còn tồn tại 15-20% trẻ tái phát. Trong nghiên cứu, những con chuột này bị bệnh ALL và chịu chế độ ăn kiêng (1 ngày ăn chay, 1 ngày ăn bình thường), nhóm còn lại ăn chế độ bình thường.

Để theo dõi mức độ đáp ứng tế bào ung thư cho từng chế độ ăn uống, các nhà khoa học đã sử dụng protein huỳnh quang màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Sau 7 tuần, các nhà nghiên cứu thấy rằng chuột bị ALL theo chế độ ăn chay hầu như không còn tế bào bạch cầu được phát hiện ở tủy xương và lách trong khi những con chuột ALL ăn uống bình thường, tỷ lệ này là 68%.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4